About

Đôi khi, tôi chỉ ước ao được ngồi yên trong vườn, nhìn ngắm những bông hoa…..

Hoa Thach Thao (1).
Đôi khi, tôi thích được ngồi dưới bầu trời trong xanh, lắng nghe sự tĩnh lặng …..

Hoa Thach Thao (2)

Đôi khi, tôi chỉ muốn được cầm máy ảnh giữ lại những khoảnh khắc…….. giữ lại chút nắng chút gió trong bầu trời cho hoa thêm lung linh, thêm hương sắc ……

Nhưng cũng luôn nhắc nhở mình: một bài rất căn bản về nghệ thuật ánh sáng chụp hình, gọi là ánh sáng Rembrandt. Đó là tên của một họa sĩ người Hà Lan vào thế kỷ 17 đã tìm ra cách diễn tả loại ánh sáng không đến từ bên ngoài mà phát khởi từ nội tâm.

Hoa Thach Thao (3).
Hannahlinhflower, theo ý nghĩa Ikebana – Living Flowers
Ikeru: sắp xếp, làm sống lại: vẻ đẹp tự nhiên của hoa hài hòa với thiên nhiên…
hana: hoa
linh:   linh cảm – tâm linh – mầu nhiệm của tâm thức.
Hoa là dấu ấn cho chúng ta những thông điệp tinh khiết của tâm hồn.

Nước Giữ Hoa Tươi
Hoa Nở Cho Người
Hoa Thở Tôi Thở
Hoa Cười Tôi Cười

TS. Thích Nhất Hạnh

Hoa Thach Thao (11)

sept-5-2013-9

Cúc tím Thạch Thảo (Aster amellus)

Thứ Năm

Có một lần trong một khoá tu học, sau khi hướng dẫn các thiền sinh đi thiền hành ngoài trời, bà Natalie Goldberg đọc bài thơ này của nhà thơ William Carlos Williams cho tất cả mọi người nghe,

I have had my dream – like others –

and it has come to nothing, so that

I remain now carelessly

with feet planted on the ground

and look up at the sky –

feeling my clothes about me,

the weight of my body in my shoes,

the rim of my hat, air passing in and out

at my nose – and decide to dream no more.

Tôi cũng đã có những mộng mơ – như bao kẻ khác –
và chúng không thành gì cả, vì thế

Tôi bây giờ không lo tính nữa
với bàn chân vững vàng đặt trên đất
và ngước lên nhìn trời cao –
cảm giác quần áo chạm trên người,
sức nặng thân tôi trong đôi giày

vành nón, không khí ra vào
ngay nơi mũi – và quyết định sẽ không còn mơ mộng nữa.

Và rồi bà hỏi mọi người đoán thử xem tựa của bài thơ này là gì? Có người đoán là “Một giấc mơ”, có người nói là “Chánh niệm”, “Sống trong hiện tại”, hoặc là “Không còn mơ mộng nữa”…  Bạn nghĩ sao? Tựa của bài thơ ấy là gì?

Tựa của bài thơ ấy là “Thursday”. Thật đơn giản, Thứ Năm. Một tựa đề rất bình dị và gần gũi. Ông Williams có được một khám phá, tuệ giác ấy, vào một ngày thứ năm bình thường trong tuần, trong lúc đi dạo. Thời gian và không gian không có gì đặc biệt hết.

Tôi nghĩ bài thơ ấy hay có lẽ một phần cũng nhờ cái tựa đề của nó, nhẹ nhàng như một tiếng chuông thanh thản vang trong không gian, nó khẻ lay ta tỉnh dậy. Trong một ngày thứ năm, tác giả trở về với hơi thở của mình, tiếp xúc với mỗi bước chân và những cảm giác nào đang có mặt trên thân, và ông quyết định sẽ buông thả hết những muộn phiền, suy tư của mình. Ngày hôm ấy có lẽ cũng bình thường như một ngày hôm nay.

Chánh niệm là có mặt

Tôi nghĩ một ngày bình thường không phải là một ngày không có những khó khăn. Vì cuộc sống nào mà lại không có những vấn đề của nó, chỉ ít hay nhiều mà thôi. Và trong một ngày như hôm nay, ta vẫn có thể tiếp xúc được với hạnh phúc, hoặc như ông Williams, có được một khám phá hay tuệ giác nào đó.

Thursday!Trong lúc này, có thể là một người đang ngồi đọc một bài viết, ngoài kia trời đang mưa, hay ngoài sân hoa đang nở, nắng đang lên tan sương mù, hoặc là có thể ta đang có sự lo lắng, một nỗi sợ, niềm vui hay là một sự bất an nào đó…  Nhưng những sự việc ấy cũng chỉ có thể có mặt trong ngày hôm nay mà thôi. Chúng mới là sự thực.

Trong những khóa thiền tập tôi thường nghe người ta đặt câu hỏi rằng, trong lúc ngồi thiền chúng ta có thể chọn một hình ảnh đẹp nào đó, để giúp mang lại cho mình một cảm giác thư giản và an tĩnh không? Ví dụ, ta nghĩ tưởng như mình đang ngồi bên bờ biển với tiếng sóng vỗ rì rào, lắng nghe tiếng mưa rơi, hay quán tưởng rằng có một đóa hoa sen nở trong ta…

Tôi có một người bạn hay chọn chỗ ngồi thiền của mình gần cửa sổ, vì chị thích nhìn ra bên ngoài có trời mây, thiên nhiên thay đổi theo mỗi mùa rất đẹp. Những kinh nghiệm ấy chắc chắn sẽ mang lại cho chúng ta một cảm giác nhẹ nhàng, an tĩnh trong lúc ngồi, nhưng tôi nghĩ thật ra chúng chưa phải là thiền tập.

Thật ra trong khi ngồi thiền ta chỉ cần thật sự ngồi nơi chỗ mình đang ngồi, và có mặt với bất cứ những cảm giác, hoặc những gì đang xảy ra. Trong thiền tập ta không suy nghĩ, quán tưởng về hơi thở hay cảm giác trong thân, mà ta biết cảm nhận và trải nghiệm chúng. Đó có thể là những cảm giác an vui, dễ chịu, và cũng có thể là những cái đau hay sự khó chịu trong thân. Ta vẫn có mặt trọn vẹn với tất cả, và ghi nhận chúng. Thiền tập là vậy.

Với một sự tự nhiên

Và nếu như ta có khả năng ngồi yên được với chính mình, thì khi ngồi bên bờ biển, hoặc nhìn một đóa hoa đẹp, bên tách cà phê nóng, với ánh trăng bên cửa sổ, ta mới có thể thật sự tiếp xúc được với tất cả. Ta sẽ không lo nghĩ đến việc sắp cần làm, những bận rộn, hay mơ tưởng về một bãi biển, một ngày mưa, hoặc một ánh trăng xa xôi nào khác…

Nếu như một ngày, trong ta có những muộn phiền, tiếc nuối của quá khứ, hoặc lo âu về tương lai, thay vì cứ nghĩ tưởng về chúng, ta hãy trở về tiếp xúc và thật sự có mặt với những cảm xúc của mình. Đó là một sự buông xả tự nhiên. Thái độ buông xả ấy giúp ta trở về có mặt với những gì đang thật sự xảy ra trong ta và chung quanh ta, và nó cũng có một tác dụng chữa thương rất lớn. Buông xả không phải là một thái độ buông xuôi hoặc đè nén, mà ngược lại, khi ta thấy rõ và biết thứ tha, những nỗi đau của mình sẽ có được một khoảng không gian thênh thang để chúng tự chuyển hoá…

Tuệ giác trong một ngày bình thường

Tôi không nghĩ thiền tập dạy ta trốn tránh khổ đau, hay để trở thành hoặc đạt được một điều gì đó, mà ngược lại là để ta thật sự có mặt với những gì đang xảy ra. Một ý thức sáng tỏ về khổ đau sẽ giúp tâm từ của mình mở rộng ra và giúp ta thấy được một hạnh phúc lớn. Như các thiền sư thường nhắc nhở, sự an lạc chân thật chỉ có thể phát xuất từ ý thức khổ đau. Nhưng chúng ta cũng nên nhớ rằng ta biết có mặt với khổ đau chứ không phải ta sống trong khổ đau. Chất liệu của khổ đau có thể là năng lượng giải thoát, nó giúp ta nhìn sâu hơn và mở ra cho mình những con đường giải thoát mới.

Hôm nay bạn đang làm gì? Có những tiếc nuối hay lo âu gì không?  Bạn hãy đặt những bước chân vững vàng trên mặt đất, cảm nhận sự có mặt của hơi thở trong thân, và làm lớn một tình thương. Và trong ngày hôm nay, một ngày thứ năm bình thường, biết đâu có thể ta sẽ khám phá ra rằng mình không cần phải ước mơ, hay phiền muộn và lo âu gì nữa…

Nguyễn Duy Nhiên

Nguồn: NguyenDuyNhien’s blog

April's Flowers in School Garden (6)

Một vườn hoa của trường tiểu học in Oregon, đã được chăm sóc từ các bàn tay và sáng kiến sáng tạo của các Phụ Huynh học sinh, các Giáo Sư và các em học sinh khi thực hành giờ Vạn Vật học…

Chỉ là một việc làm nhỏ thôi, lượm rác, cắt cây, tỉa cây, vun sới và trồng trọt nhưng đã là một mãnh vườn tràn đầy ý nghĩa nuôi dưỡng tư tưởng và tâm tánh của tuổi thơ…nơi học đường

Hoa Cuc dai 2016 (1)

Scholl's Garden 2016 (6)

Scholl's Garden 2016 (7)

.
Bạn có biết rằng ngay cả khi bạn không còn một đồng, bạn và tôi luôn có rất nhiều thứ có thể trao tặng? Đừng chần chừ. Quy luật trong cuộc sống chính là, khi bạn gieo, bạn sẽ gặt. Có rất nhiều thứ bạn có thể cho đi.

Hãy đặt chiếc ví của bạn sang một bên, và suy nghĩ về những điều khác – tình cảm của bạn, thời gian của bạn, tấm lòng của bạn và sự cảm thông của bạn. Dưới đây là 11 điều giúp bạn bắt đầu.

1- Hãy trao tặng một nụ cười. Hãy mỉm cười với mỗi một người bạn gặp, và bạn sẽ nhận lại nụ cười.

2- Hãy nói ra những suy nghĩ tốt. Hãy nói ra những suy nghĩ tốt đẹp về người khác, ngay cả về những việc bạn đang làm, và bạn sẽ sống một cuộc sống tốt đẹp, và bạn sẽ suy nghĩ tốt về bản thân.

3- Hãy trao tặng một lời tử tế. Hãy nói một lời tử tế với người khác và sự tử tế sẽ trở lại với bạn.

4- Hãy trao tặng sự vui vẻ. Hãy cho đi sự vui vẻ và tâm trạng của bạn sẽ càng vui vẻ và phấn khởi hơn.

5- Hãy trao tặng sự biết ơn. Hãy cho đi sự biết ơn và cuộc sống của bạn sẽ thêm giá trị, và bạn cũng sẽ được người khác biết ơn.

6- Hãy trao tặng sự động viên. Hãy cho đi sự động viên và bạn sẽ được đầy tràn dũng khí để đương đầu với mỗi một ngày, và bạn cũng sẽ có được sự động viên từ những người khác.

7- Hãy trao tặng sự kính trọng. Hãy cho đi sự kính trọng khi nó xứng đáng được trao tặng, vì trao tặng sự kính trọng cũng chính là một việc làm danh dự.

8- Hãy trao tặng niềm hạnh phúc. Hãy cho đi niềm hạnh phúc và bạn sẽ có được cảm giác hạnh phúc đi kèm với hành động ấy, và chính niềm hạnh phúc cũng sẽ đến với bạn.

9- Hãy trao tặng thời gian của bạn. Việc cho đi thời gian của bạn sẽ mang đến ảnh hưởng to lớn hơn cả khi bạn cho đi chính bản thân bạn, và bạn sẽ được ban thưởng theo cách bản thân bạn không thể nào tưởng tượng được.

10- Hãy trao tặng niềm hy vọng. Hãy cho đi niềm hy vọng và bạn sẽ thấy sự tuyệt vọng biến mất, niềm tin xuất hiện và niềm vui dâng tràn.

11- Hãy trao tặng lời cầu nguyện. Cầu nguyện cho những người bạn và cho kẻ thù. Có quá nhiều sự oán giận nơi thế giới của chúng ta, và những lời cầu nguyện sẽ mang đến những điều kỳ diệu.

Hãy trao tặng, hãy cho đi, và bạn sẽ sống trọn vẹn!

Peter G. James Sinclair
(Thiên Ân dịch)
.

April's Flowers in School Garden (18)Hoa Chuong xanh 2014 (2)Hoa Chuong xanh 2014 (3)

April's Flowers in School Garden (12)

hoa-thach-thao-20141oct-12-2014-59oct-12-2014-46

mh 101

thach-thao-2016thach-thao-2016-4

vuon-xua-29

vuon-xua-231

Vuon hoa 2015 (3)April's Flowers in School Garden (5)April's Flowers in School Garden (4)

White Dogwood-1

Hãy đơn giản sống theo cách của chính mình,

Hãy sống với Chân tâm, sống tử tế và biết người, biết ta là được.
Đừng cố uốn mình theo ..”những con mắt trần gian”,
điều đó sẽ làm cho bạn không còn là bạn nữa.
 .
”Khi thương nước đục cũng trong
Khi ghét nước sạch “giữa dòng cũng dơ..”.
.

mh 2000April's Flowers in School Garden (2)

Vuon Rau 2016 (5)Vuon Rau 2016 (3)Vuon Rau 2016 (9)Vuon Rau 2016 (6)

Hannahlinh's Garden 2014 (19)sac-thu-2014-3

Sac Thu 2014 (4)

Noah!!Noah!!!

vuon hoa

CÓ NHỮNG THỨ ĐƠN GIẢN BẠN PHẢI BIẾT
.
KỲ DIỆU, không phải là chuyện NGẠC NHIÊN,
mà là chuyện của CẢM NHẬN
.
Những người không quán chiếu sâu tin vào may mắn
Những người hiểu thấu tin vào nhân quả -Ralph Waldo Emerson-

.Hoa Dien Vy 2016   (9)Hoa Dien Vy 2016   (10)Hoa Dien Vy 2016   (13)Hoa Dien Vy 2016   (22)Hoa Dien Vy 2016   (14)

Hoa Dien Vy 2016   (25)

Hoa Dien Vy 2016   (28)

Sunrise June 3 - 2016-5 - APurple Sensation Iris -5

 CHÂN LÝ CUỘC SỐNG 

1. Chẳng có dấu hiệu nào ghi trên cái kén rằng nó sẽ trở thành một con bướm xinh đẹp.
2. Để vẽ một bức tranh hoàn hảo, nhất thiết bạn sẽ cần một vài màu tối.
3. Lo lắng quá nhiều giống như việc trả nợ mà bạn không biết có vay hay không.
4. Muốn nhìn thấy cầu vồng, bạn phải biết chịu đựng cơn mưa. Nếu bạn muốn thành công, đừng sợ thất bại.
5. Hạnh phúc không tuỳ thuộc vào bạn là ai, bạn làm gì mà tùy thuộc vào bạn nghĩ gì.
6. Cách tốt nhất để có một ý tưởng xuất sắc là có thật nhiều ý tưởng.
7. Trái tim tôi mỉm cười khi bạn bước lại gần và nói “xin chào!”
8. Đôi khi những điều nhỏ bé nhất lại mang đến những điều kỳ diệu nhất.
9. Dũng cảm là vượt qua nỗi sợ hãi chứ không phải không sợ hãi.
10. Cái đầu quá nóng và trái tim quá lạnh không bao giờ giải quyết được việc gì.
11. Thắp nến lên đi, đừng ngồi than vãn trong bóng tối.
12. Tâm trí bạn giống như chiếc ô : chỉ hoạt động khi nó được mở

Sưu tầm
Ngun: NgonLuaNho

 

noel-2016

Snow 2017 -21sm -

chu-chim-jan-17-2017-17-smsnow-2017-sm-size-4logic-will-get-you-from-a-to-b-imagination-will-take-you-everywhere-albert-einstein

Spring! -2sm -Spring! -3sm -helleborus-niger-f-28-sm