GC-17: Các loài sóc phổ biến

Recent Pages : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8b, 9b, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 2122a2324252627282930313233, 3435373839404142a434445

Các loài sóc phổ biến

Sóc là 1 loại động vật gặm nhấm khá hiền lành và nhút nhát. Thời gian gần đây, phong trào nuôi sóc làm thú cưng của các bạn trẻ rất phổ biến, với những đặc tính dễ thương và quấn chủ nếu được nuôi và chăm sóc từ nhỏ, thì sóc hoàn toàn thích hợp để làm một người bạn nhỏ của chúng ta.

autumn-2014-h-10a

Họ Sóc (tên khoa học: Sciuridae) là một họ lớn trong bộ Gặm nhấm (Rodentia). Từ Sciuridae có nghĩa là “đuôi bóng” và nó chỉ tới phần phụ thêm vào đuôi Sóc mọc rậm rạp của nhiều thành viên trong họ này. Chúng bao gồm rất nhiều loài như sóc cây, sóc đất, sóc bay… Đây là loài động vật rất đáng yêu của tự nhiên và cũng rất yếu ớt, có nhiều kẻ thù trong tự nhiên.

soc-dat-barbary

Sóc đất Barbary: Đây là loài duy nhất trong chi Atlantoxerus. Môi trường sống tự nhiên của nó là vùng cây bụi là khô nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, đồng cỏ ôn đới và vùng núi đá nơi nó sinh sống thành đàn trong hang. Sóc đất Barbary là một loài nhỏ có chiều dài từ 160 và 220 mm với một cái đuôi rậm lông có chiều dài tương tự, cân nặng 350 gr. Bụng là nhạt màu xám và đuôi có vạch kẻ dọc màu đen và màu xám.
.chu-soc-con

Chú Sóc đất lông vàng hay tìm kiếm thức ăn trong các bụi cây hoa. Loài sóc này sống ở tất cả các rừng trên khắp Bắc Mỹ. Thức ăn chủ yếu của Sóc đất lông vàng là các hạt giống, quả, côn trùng và nấm dưới lòng đất.

Loài này sống trong các hang dưới đất, và đó cũng là kho lưu trữ thức ăn của chúng. Giống như các loài sóc chuột, vùng má của chúng thực chất là 2 cái “khoang” để cất trữ lương thực.

 .
Loài sóc đáng yêu này là con mồi hấp dẫn của loài diều hâu, chim giẻ cùi, chồn, cáo và sói Bắc Mỹ. 
 .
Sóc đất đá “cồng kềnh” vì đuôi 
 .
 .
Loài Sóc đất đá này rất nhỏ, đuôi rậm rạp, bộ lông màu nâu xám và có những đốm trắng.Như tên gọi của nó, người ta tìm thấy loài này ở vùng núi đá bang Arizona, New Mexico, Texas, Colorado (Hoa Kỳ)… Chúng sống dọc theo các vách đá, xa lộ…bất cứ nơi nào có thức ăn. 
 .
.
Sóc đất đá ăn cỏ, sồi, hạt thông, quả bách xù, đậu, cây xương rồng, hoa quả và hạt cây táo, anh đào, mơ, đào, lê, dưa hấu… Loài sóc này giống như những chú chó ở thảo nguyên, chúng thay phiên nhau làm nhiệm vụ canh gác, và cảnh báo cho những con khác khi gặp nguy hiểm. 
 …
Sóc xám miền Đông
 .
chu-soc-con-9
Spring's Birds 2017 .. 21e-
Sóc xám miền Đông, hay còn gọi là sóc xám, có nguồn gốc ở miền Đông và Trung Tây Hoa Kỳ, miền Nam các tỉnh phía Đông của Canada. Tên gọi đã nói lên màu sắc của loài sóc này, ngoài ra chúng còn có màu hơi đỏ, lông bụng màu trắng, và có đuôi rậm rạp lớn.
 .
.
Tuy là một nhà “leo trèo” xuất sắc, nhưng sóc vẫn thường xuyên tìm kiếm hạt, sồi, quả và hoa ở mặt đất.
.
autumn-2015-h-40
 .
Đứng đầu danh sách kẻ thù của Sóc xám chính là con người, sau đó là diều hâu, chồn hôi, gấu trúc, mèo hoang, rắn, cú mèo và chó. Thỉnh thoảng ta có thể bắt gặp một con sóc may mắn “bị mất đuôi” khi đã trốn thoát được nanh vuốt của kẻ săn mồi.

Loài Sóc này có nhiều biến thể như sóc đuôi đen, hoặc sóc đen đuôi trắng…
.

chu-soc-con-19
Sóc cáo “đoàn kết” 
 .
Squirrels
 .
Sóc cáo là loài sóc lớn nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Thức ăn của chúng là các hạt cây, nụ và hoa quả, ngũ cốc, côn trùng, trứng chim và thằng lằn, rắn nhỏ. Tuổi thọ trung bình của Sóc cái là 12,6 tuổi, sóc đực là 8,6 tuổi. Con sóc sống lâu nhất được ghi nhận là 18 tuổi. 
Sóc cáo là “món ăn” của con người, diều hâu, cú mèo và rắn. Loài sóc cáo này khi gặp nguy hiểm sẽ phát ra các báo động cảnh báo bày đàn tìm nơi trú ẩn.
 .
 .
Sóc cáo là loài động vật rất vui vẻ, chúng rất thích chơi đùa, đuổi nhau cả trên cây và dưới đất. Loài này có cú nhảy rất ấn tượng, chúng dễ dàng mở rộng bàn chân 15 nóng và rơi tự do bằng 20 ngón hoặc nhiều hơn để hạ cánh một cách nhẹ nhàng.
 .
Sóc đỏ với kiểu “tóc” sành điệu 
 .
 .
Sóc đỏ là loài động vật gặm nhấm, ăn tạp, sống trên cây, phổ biến khắp Âu-Á. Bộn lông của sóc đỏ thay đổi theo năm tuổi và địa điểm sinh sống của nó. Giống như loài sóc xám miền đông, lông ở bụng sóc đỏ cũng màu trắng. Móng sắc, vuốt cong giúp sóc đỏ có thể leo cây nhanh chóng.
 .
.
Sóc đỏ thích ăn hạt giống của cây, hạt sồi, hạt dẻ, quả mọng, chồi non và cả trứng gà. Loài này thường kiếm ăn vào buổi sáng, cuối chiều và buổi tối. Sóc đỏ có một khả năng đặc biệt, đó là “bơi lội”.
 .
 .
Đây là con sóc đỏ hai ngày tuổi. Sóc đỏ đã được liệt kê trong phụ lục của công ước Bern (Công ước về bảo tồn động vật hoang dã Châu Âu và môi trường sống tự nhiên), và được ghi tên trong sách đỏ cần được bảo vệ của IUCN (Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên).

Theo: Thủy Chip

chiec-o-thien

Spring's Birds 2017 .. 21d-