GC-22a: Bánh gừng mùa Giáng Sinh

Recent Pages : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8b, 9b, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22a, 23,

Bánh gừng mùa Giáng Sinh

Món bánh gừng ấm áp không thể thiếu trong dịp Giáng Sinh lạnh giá.

Từ thế kỷ thứ 8, bánh gừng (gingerbread) đã xuất hiện. Chúng được làm từ những mẩu bánh mì đun sôi trong mật ong cùng với gừng và các gia vị khác. Về sau, những tiệm bánh tân thời đã thay mật ong bằng mật đường.

Những chiếc bánh gừng đầu tiên xuất hiện ở châu Âu vào năm 992, nhờ công của một tu sĩ người Armenia là Gregory of Nicopolis. Ông rời nơi ở cũ của mình là Nicopolis, Pompeii, Italy để tới sống ở Bondaroy, Pháp, mang theo công thức bánh gừng tới dạy cho các tu sĩ và giáo dân Pháp. Tới thế kỷ thứ 13, bánh gừng được đưa tới Thụy Điển và từ thời kỳ này, người ta mới bắt đầu trang trí những chiếc bánh với kem màu trắng ngộ nghĩnh.

Vào thế kỷ 17, bánh quy gừng đã được bán rộng rãi trong các tu viện, nhà thuốc và các chợ nông sản trên quảng trường lớn. Người ta tin rằng bánh có tác dụng làm giảm bớt chứng khó tiêu rất hiệu quả.
.
Banh Giang sinh 2013  (23)
Thông thường, người ta thường làm bánh gừng thành hình ngôi nhà hoặc phổ biến hơn là hình người, để trang trí cho bàn tiệc đêm giáng sinh.
.

Thời Trung cổ ở Anh, người ta tin là bánh gừng có tác dụng chữa bệnh. 100 năm sau đó, thành phố Market Drayton ở Shropshire (Vương quốc Anh) đã trở nên nổi tiếng với món bánh gừng, và biểu tượng món bánh này sau đó nằm ngay trên biển chào đón vào thành phố.

Món bánh gừng bắt đầu phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia vào thế kỷ 18.

Bánh nhà gừng xuất hiện khi nào?

Không có tài liệu chính xác chỉ rõ khi nào thì xuất hiện việc trang trí những chiếc bánh gừng thành hình ngôi nhà. Tại nước Đức xuất hiện ngôi nhà bánh gừng (gingerbread house) được trang trí đủ kiểu vào những năm 1800s.

Banh Giang sinh 2013  (78)

Theo một số nhà nghiên cứu lịch sử, thì rất có thể ngôi nhà bánh gừng đầu tiên xuất hiện sau khi câu chuyện cổ tích Hansel và Gretel của anh em nhà Grimm ra đời vào thế kỷ 19.

Câu chuyện về những cô bé, cậu bé bị bỏ rơi trong rừng, đang đói thì gặp một ngôi nhà làm từ bánh và trang trí tuyệt đẹp của mụ phù thủy chuyên dụ bắt trẻ con đã gợi cảm hứng cho các tiệm làm bánh ở Đức. Dần dần, bánh nhà gừng bắt đầu phổ biến vào dịp Giáng Sinh. Thậm chí người Đức khi nhập cư sang Mỹ cũng mang theo truyền thống này.

Tất nhiên, cũng nhiều người cho rằng ngôi nhà bánh trong truyện cổ Grimm cũng bắt nguồn từ việc loại bánh này đã có trong thực tế.

Chuyện về bánh gừng hình người

bánh gừng hình ngườiBánh gừng hình người (gingerbread  man) cách điệu cũng rất phổ biến trong dịp Giáng sinh, đặc biệt ở châu Âu và Mỹ. Trẻ em đặc biệt thích thú loại bánh này.

Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên được cho là làm theo ý muốn của nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất. Bà dành món quà này cho những vị khách đặc biệt. Vào thế kỷ 17, món bánh gừng hình người đã được bán khắp nước Anh.

Ở nước Mỹ, bánh gừng hình người đã được yêu thích từ 200 năm nay. Câu chuyện dành cho trẻ em nổi tiếng lấy cảm hứng từ loại bánh này có tên Cậu bé bánh gừng (The Gingerbread Boy) xuất bản năm 1875 trở nên rất quen thuộc với nhiều cô bé, cậu bé.

Chiếc bánh gừng qua thời gian và khi tiếp cận với nhiều nền văn hóa đã biến đổi rất phong phú. Lúc đầu bánh gừng làm từ vụn bánh mì với bột gừng, mật ong. Rồi sau đó thay thế bằng bột mì, không dùng mật ong, thêm bơ và trứng. Có nơi thì bánh gừng màu trắng, nâu nhạt hay nâu sậm.

Noel 2013... (4)

Ngày nay, mỗi khi đến mùa Giáng Sinh, hình ảnh tuyệt đẹp của ngôi nhà bánh gừng hay bánh gừng hình người trở nên gần gủi hơn rất nhiều (đặc biệt là các quốc gia châu Á). Người ta cũng tự làm hoặc mua bánh gừng tặng cho nhau như một cách thể hiện tình yêu.

DSC_0792

Originally, the term gingerbread (from Latin zingiber via Old French gingebras) referred to preserved ginger. It then referred to a confection made with honey and spices. Gingerbread is often used to translate the French term pain d’épices (literally “spice bread”) or the German term Lebkuchen or Pfefferkuchen (pepperbread, literally: pepper cake). The term Lebkuchen is unspecified in the German language. It can mean Leben (life) or Laib (loaf), while the last term comes from the wide range of spices used in this product.

Gingerbread was brought to Europe in 992 by the Armenian monk Gregory of Nicopolis (Gregory Makar) (Grégoire de Nicopolis). He left Nicopolis Pompeii, to live in Bondaroy (France), near the town of Pithiviers. He stayed there 7 years, and taught the Gingerbread cooking to French priests and Christians. He died in 999.

banh-giang-sinh-2013-71a

During the 13th century, it was brought to Sweden by German immigrants. In 15th century Germany, a gingerbread guild controlled production. Early references from the Vadstena Abbey show how the Swedish nuns were baking gingerbread to ease indigestion in 1444. It was the custom to bake white biscuits and paint them as window decorations.

The first documented trade of gingerbread biscuits dates to the 17th century, where they were sold in monasteries, pharmacies and town square farmers’ markets. In Medieval England gingerbread was thought to have medicinal properties. One hundred years later the town of Market Drayton in Shropshire, UK became known for its gingerbread, as is proudly displayed on their town’s welcome sign. The first recorded mention of gingerbread being baked in the town dates back to 1793; however, it was probably made earlier, as ginger was stocked in high street businesses from the 1640s. Gingerbread became widely available in the 18th century.

Banh Giang sinh 2013  (44)

dec-7-2016-18

Đẹp rực rỡ bánh Giáng sinh

???????????????????????????????Banh Giang Sinh 2015

Các bánh Giáng sinh được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt.
.

banh-giang-sinh-2013-71a

Bánh gừng hình ngôi nhà: Đây là một món ăn truyền thống có từ lâu đời, với mái nhà phủ đầy tuyết.

Banh Giang sinh 2013  (46)Holiday Cookies 2013 (2)Gingerbread Cookies 2013 (4)

Holiday Cookies 2013 (24)Holiday Cookies 2013 (62)Holiday Cookies 2013 (97)Holiday Cookies 2013 (95)Holiday Cookies 2013 (19)Holiday Cookies 2013 (29)Holiday Cookies 2013 (31)Holiday Cookies 2013 (14)gic3a1ng-sinh-2014 (1)

Chú Chuột Bạch bằng Chocolate Hershey kisses

Vì sao phải ăn bánh khúc cây
vào mùa Giáng Sinh?

Bánh khúc cây (hay còn gọi là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) là một trong những loại bánh ăn vào dịp Giáng Sinh khởi nguồn từ dân tộc Pháp, có nguồn gốc liên quan đến tục lệ đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại.

Banh Giang sinh 2013  (74)

Có khá nhiều giả thuyết về nguồn gốc của món ăn này. Một trong những giả thuyết cho rằng món bánh này bắt nguồn từ tục lệ của người Celtic cổ đại đốt những cây gỗ to thâu đêm vào ngày cuối năm để mừng sự trở lại của mặt trời sau những ngày mùa đông lạnh giá. Tro của khúc gỗ này được giữ lại để chữa bệnh và bảo vệ ngôi nhà khỏi bão, sét và quỷ dữ.

Truyền thống đốt những cây gỗ to dần biến mất khi xuất hiện những lò lửa nhỏ trong nhà. Người ta thay súc gỗ lớn bằng những cành cây nhỏ đặt lên bàn và treo lên đó nhiều kẹo, vật trang trí để đón khách. Về sau, cành cây này dần biến đổi thành bánh khúc cây quen thuộc trong mùa Giáng Sinh như ta thấy ngày nay.

Công thức bánh khúc cây đầu tiên có lẽ là của tác giả Joseph Fabre vào năm 1905 trong cuốn Từ điển thực hành nấu nướng (Dictionnaire universel de cuisine pratique).

Hiện giờ, bánh khúc cây phổ biến ở châu Âu và Mỹ, rồi dần lan tỏa đến các nước châu Á… Người ta coi việc ăn bánh khúc cây sẽ đem lại may mắn trong năm mới và tránh khỏi điềm dữ.

Banh Giang sinh 2013  (71)

Để làm bánh khúc cây, sử dụng bánh xốp cuộn lại thành hình trụ, phủ bằng sô cô la hoặc kem bơ, dùng chiếc nĩa vạch lên sao cho giống vỏ thân cây. Càng ngày việc trang trí bánh khúc cây càng trở nên vô vàn sáng tạo, có nhiều trái cây, nhiều hình dạng và màu sắc hơn.

Cho dù là kiểu dáng nào đi chăng nữa, bánh khúc cây – Bûche de Noël là món ăn không thể thiếu được trong dịp Giáng Sinh, thời điểm đoàn tụ gia đình thiêng liêng đã trở thành truyền thống của nhiều dân tộc trên thế giới.

Holiday Cookie Party

Cookies are the heartbeat of Christmas baking. They are the quintessential treats that sweeten the holidays.

Banh Giang sinh 2013  (91)Banh Giang sinh 2013  (97)Banh Giang sinh 2013  (85)bánh Giáng sinh 2013

Winter 2002 (21)-SNOW

Santa Claus is comming to town


Uploaded by rizos5524

Ngọt ngào bánh quy gừng
truyền thống giáng sinh

Gingerbread hay bánh gừng là một trong những loại bánh ăn truyền thống giáng sinh ở châu Âu, có nơi thì bánh gừng màu trắng, nâu nhạt hay nâu sậm.
.

Noel 2013... (1)

Công thức bánh quy gừng cho giáng sinh:
.
Nguyên liệu:
– ½ thanh bơ nhạt, để nhiệt độ phòng
– ½ cốc shortening (có bán tại cửa hàng nguyên liệu làm bánh)
– ¾ cốc đường nâu
– 1 quả trứng
– ¾ cốc mật mía
– 3 ¾ cốc bột mỳ đa dụng
– ½ thìa muối
– 1 ½ thìa baking soda
– 1 thìa bột quế
– 1 thìa bột gừng
Phần trang trí:
Trang trí bằng đường royal icing
Royal icing có thể mua hoặc tự làm theo công thức:
Đánh đều 1 lòng trắng trứng cho sủi bọt rồi cho 1 thìa nước cốt chanh vào. Đánh bông từ từ rồi tiếp tục cho dần dần 165 g đường bột vào. Khi hỗn hợp quánh lại, cho vào túi bắt kem để trang trí.
.
Cách làm:
.
Trong một bát nhỡ, trộn đều bột mỳ, muối, baking soda, bột quế và bột gừng.
.
Thêm shortening, bơ và đường nâu vào khuấy đều.
.
Thêm trứng vào bát bơ đường, đánh đều. Sau đó tiếp tục thêm mật mía.
Đánh đều hỗn hợp tới khi được một miếng bột lớn, không còn những vệt trắng.
.
Gói bột vào nylon. Cho bột vào tủ lạnh 2 giờ.
Trên một miếng giấy nướng bánh, rắc chút bột mỳ, lấy viên bột lớn ra lăn và dàn đều bột thành một miếng phẳng có độ dày khoảng 0,7 – 1 cm.
Dùng khuôn bánh quy hình người, hình ngôi sao hay hình cây thông…để cắt bột và cho lên khay nướng.
.
Cho toàn bộ khay bánh vào tủ lạnh 15 phút. Trong khi đó, bật nóng lò trước ở 350 độ C.
.
Cho khay bánh vào nướng từ 8 – 9 phút.
.
Lấy khay bánh ra, để nguội trước khi trang trí.
.
Holiday Cookies 2013 (23)
Trang trí bánh quy gừng với kem royal icing theo ý tưởng của riêng bạn. Phần đường trang trí này sẽ khô trong vòng vài giờ.
.

Gingerbread people

Ingredients:

350g plain (all-purpose flour)
1 egg
125g butter, softened
150g soft  brown or white sugar
¼ cup (60ml or 4 tablespoons) of golden syrup/maple syrup/treacle
1 teaspoon of bicarbonate of soda
1 tablespoon of ground ginger
1 teaspoon ground cinnamon or mixed spice
White chocolate melts
Smarties or M&M chocolate and cachous to decorate (optional)

Method:

  1. Sift flour, bicarbonate of soda, ginger and cinnamon in a bowl.
  2. Use an electric mixer/beater to beat the butter and sugar in a bowl until pale and creamy. Add egg, syrup and beat until combined.
  3. Stir in the flour, ginger, cinnamon/mixed spice and bicarbonate of soda. Turn onto a lightly floured surface and knead until smooth. Press dough into a disc, cover with plastic wrap or flatten then place dough between 2 sheets of baking paper and refrigerate for 30 minutes to rest.
  4. Preheat oven to 180°C/160°C fan-forced. Line 3 baking trays with baking paper.
  5. Roll dough between 2 sheets of baking paper until 4-5mm thick. Using gingerbread man cutters, cut shapes from dough. Re-roll dough scraps and cut to make about 28-30 gingerbread people.  Place, 3cm apart, on prepared trays.
  6. Bake in the oven for 15 minutes or until golden brown (swap trays half way)
  7. Stand on trays for 5 minutes. Transfer to a wire rack to cool completely.
  8. Place melts in a heatproof, microwave-safe bowl. Microwave on medium-high (75%) for 1 to 2 minutes, stirring every 30 seconds or until smooth. Spoon into a small snap-lock bag. Snip off 1 corner. Pipe faces and buttons onto gingerbread men. Decorate with Smarties/M&M and cachous. Set aside to set.
Gingerbread Cookies 2013 (1) - CopyHoliday Cookies 2013 (21)Holiday Cookies 2013 (25)Holiday Cookies 2013 (15)
Khi đã hoàn thành, xếp bánh quy gừng ra đĩa trang trí hoặc thưởng thức luôn.
Banh Giang sinh 2013  (70)Banh Giang sinh 2013  (50)Banh Giang sinh 2013  (52)

Chúc các bạn thành công!

December 22 – 2013
LSV tổng hợp

Xmas 2013 (20)-TWINKLE

We Wish You A Merry Christmas
Kenny G


Uploaded by Helene Nguyen