GC-27: Cái tình ở phố

Recent Pages : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8b, 9b, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22a, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29,

Cái tình ở phố

Ở Hà Nội có rất nhiều người bán hàng rong. Có người gánh, có người đeo vai, có người xách hai tay hai làn, có người đẩy xe đạp, có người bê cả ki-ốt trên xe máy…. những cảnh làm nên một thứ hồn quê, làm đề tài cho các nhiếp ảnh gia ngẩn ngơ với nét thơ Hà Nội.

Buổi sáng đầu đông, mờ mờ hơi sương, vừa hơi mưa mưa, lại lao xao chút gió, được ngồi bên cửa số Cà phê Linh 42 Nguyễn Trường Tộ để ngắm người lại qua thật là diễm phúc. Chị kia mỏi vai đang để lô hàng xén lên yên xe SH trên hè, chỉ mới đưa mắt là chị đã hiểu ý rồi lại gần cho mình ngó hàng của chị. Mình mời chị ngồi rồi hỏi ‘chị để hàng lên xe người ta thế mà không sợ bị mắng à?’ vì chợt nghĩ ở Úc đố ai dám rờ vào hoặc thượng đồ lên cái xe đang đậu ở ven đường nhé, chủ xe mà thấy thì bão nổi lên rồi!

Chị mau mắn ‘không sao đâu chị ạ, chúng em vất vả, người ta cũng thương, em vẫn để thế mà không ai nỡ mắng’. Mình nhặt trong cái tiệm mini di động ấy của chị được vài cái cặp tóc xinh xinh, chị khéo léo ‘để em cặp cho chị nhìn, nếu ưng thì chị mua cho em với’ rồi chị bỏ nón xỏa mái tóc dày còn uốn kiểu vẫn còn sóng đẹp như Đông Nhi làm Kim Chi cứ ngẩn ra mà nhìn!

Chỉ với ánh mắt, mình chưa nói gì thì chị đã nhanh nhảu ‘nhà em vừa tổ chức cho thằng con lấy vợ nên phải mặc áo dài. Em làm cái đầu ở quê ấy mà, chỉ tốn có năm trăm!’. Cái cặp được chị gài lên đầu hiện ra mới đẹp làm sao trên làn tóc đó, còn mình đang phải bấm bụng không dám cười vì lâu lắm mới được nghe mấy chữ rất nhà quê mà dễ thương đến thế ‘nhà em mới tổ chức…..’!

Lòng mình bỗng vui như được món quà với vài cái cặp tóc nho nhỏ. Còn chị cứ cám ơn rối rít bảo được món mở hàng thật là vui vẻ. Ở Hà Nội thấy có khác nhiều nơi là những người bán rong như chị không chèo kéo, không năn nỉ, mà tìm kiếm với ánh nhìn và cái tình hồn hậu, vẫn mưu sinh mà cái duyên trong lời nói khéo làm vui lòng người rồi làm nên một nét riêng cho Hà Nội.

Nguồn: Kimchi
Ảnh của nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink.

anh-cua-nhiep-anh-gia-ha-lan-loes-heerink

ganh-hang-rong-1ganh-hang-rong-2

Gánh hàng hoa

Chưa đặt chân ra Hà Nội, chưa từng chứng kiến tận mắt mà chỉ thấy thông qua các bức ảnh trên internet, nhưng đối với tôi, gánh hàng hoa là một hình ảnh gì đó rất đặc biệt. Bây giờ thì ít người gánh, mà tôi thấy phần nhiều hoa được chở bằng xe đạp, nhưng tôi vẫn cứ thích gọi là “gánh hàng hoa”, nghe hơi hơi giống “gánh hàng rong”, nghe có chất thơ hơn là “xe đạp hoa”.

Ở TP.HCM, hoa có thể được bán trong các shop hoa sang trọng, hoặc bán trong các sạp hoa hoặc lớn hoặc nhỏ của các chị tiểu thương, có thể là hoa được trang trí nghệ thuật hoặc chỉ đơn giản bán các loại hoa cúng. Thỉnh thoảng, khi những tia nắng mặt trời đã yếu dần phía trời Tây, người Sài Gòn sẽ bắt gặp các “shop hoa” nơi lề đường ở các ngã ba, ngã tư tấp nập hay các cổng công viên. Tuy nhiên tôi lại chưa thấy hình ảnh gánh hàng hoa như ở Hà Nội, nơi mà những bông hoa theo đôi quang gánh hay theo những vòng xe đạp quay tròn mà len lỏi khắp hang cùng ngỏ hẻm, từ phố nhỏ ra đường lớn, góp phần tạo nên một hình ảnh rất đặc trưng của Hà Nội.

“Ta còn em cô hàng hoa
Gánh mùa thu
Qua cổng chợ
Những chùm hoa tím
Ngát
Mùa thu …”

Trích Hà Nội phố – Phan Vũ

ghh10

” Sáng mai ra
Gánh hàng hoa
Xuống chợ
Hoa Ngọc Hà
Trên đường rực nở
Hương bay xa
Thơm ngát
Đường ta”

Trích Tiếng chổi tre – Tố Hữu

Không là người Hà Nội, tôi không biết chắc cảm nghĩ của họ, nhưng tôi tin rằng, những người con Hà Nội khi xa quê hương cũng sẽ có người nhớ về các gánh hàng hoa ấy. Mà tôi cũng chắc rằng, du khách thập phương khi đến với Hà Nội, khi về cũng sẽ lưu luyến mãi hình ảnh này. Chả thế mà trong cơ số các hình ảnh chụp về Hà Nội, ta có thể dễ dàng bắt gặp được hình ảnh nên thơ của những gánh hàng hoa, thậm chí do cả người nước ngoài chụp và chia sẻ.

ghh13

Có cái gì đó bình dị mà dân dã nơi những đôi quang gánh, hay chiếc xe đạp cũ được chất đầy những bông hoa tươi thắm của các bà, các cô, các chị. Mùa nào thức ấy, các bông hoa cứ thế tự nhiên mà khoe sắc trong khi chờ người yêu hoa đến mua về, chả cần gì đến những giấy gói, ruy băng rực rỡ, sang trọng mà xa lạ.

ghh14

Có thể vì chưa từng trải nghiệm qua, nên bất cứ phát biểu nào của tôi về gánh hàng hoa cũng đều có vẻ như không chân thật, là sáo rỗng, là “lý thuyết”. Nhưng tôi vẫn thích nhìn ngắm các bức ảnh về gánh hàng hoa, và khi đó, tôi thấy tâm hồn mình như dịu lại, những lo toan, tính toán dường như tan biến. Có thể, đó chỉ là cảm nghỉ của tôi, cảm nghỉ của một người yêu hoa có tâm hồn nhạy cảm chăng.

ghh1

 

ghh2ghh3ghh5ghh6ghh7

Thúy Nguyễn
Ảnh:  Internet