HV-13: Diên vĩ – một loài hoa Thiêng (2)

Recent Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26,

Diên vĩ – một loài hoa Thiêng (2)

Mang tên của một nữ thần Hy Lạp, hoa Diên Vĩ (Iris) được xem như một loài hoa thiêng, có khả năng chữa bệnh, biểu tượng cho lòng dũng cảm và đem lại một niềm hy vọng mới.

 Trong thần thoại Hy Lạp, Iris là tín sứ của thần Zeus và nàng thường xuất hiện trước muôn loài trên trái đất dưới hình một chiếc cầu vồng. Người đời nói rằng chiếc cầu vồng rực rỡ đó chính là đường bay của Iris trên đó nàng sải cánh đem theo sứ điệp của các vị thần linh ngang qua bầu trời. Nàng còn phải lướt nhanh bởi vì đời mỗi đóa hoa thường ngắn ngủi. Và cầu vồng có bao nhiêu sắc màu khác nhau thì người đời có thể tìm thấy bấy nhiêu màu sắc nơi những đóa hoa diên vĩ.
.Hoa Dien Vy 2016  (9)
Loài hoa đầy sức thu hút này được rất nhiều người ngưỡng mộ, trong đó có các vị vua chúa nước Pháp đã dùng hoa Iris làm biểu tượng của Hoàng gia và gọi nó là Fleur-de-Lis. Shakespeare thường hay đề cập tới hoa Diên vĩ trong các vở kịch của ông dưới tên gọi là Flower-de-Luce

Hãy nở nữa đi, loài hoa sang cả
Để dòng sông quanh quẩn hôn chân người
Hãy nở nữa đi, loài hoa khúc hát
Cho chốn trần này thêm mãi đẹp tươi

(H.W. Long Fellow, 1809-1882)

Hoa Iris có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và phía Nam Châu Âu, tuy nhiên loài Iris cũng đã từng được thấy ở sa mạc, đầm lầy hay cả miền Bắc cực Siberia lạnh giá, nhiều nhất vẫn là ở các vùng khí hậu ôn hòa. Diên Vĩ là loài cây lưu niên có thân thảo vươn cao, lá hình lưỡi kiếm và những đóa hoa to nhiều màu sắc với ba cánh và ba đài hoa rũ xuống.

Hoa Dien Vy 2016 (1)

Tên gọi của hoa Diên Vĩ (Iris), theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là Cầu Vồng.

Từ thần thoại này, hoa Diên Vĩ được xem như sứ giả mang đến những điềm lành. niềm hy vọng. Ba cánh hoa Diên Vĩ đại diện cho lòng Trung thành, sự Khôn ngoan và lòng Dũng cảm.

Loài hoa mang tên vị nữ thần này luôn được tôn kính và nhận sự che chở thần thánh suốt hàng thế kỷ trên khắp thế giới.

Hoa Dien Vy 2016  (25)Hoa Dien Vy 2016  (28)

Chính từ ý nghĩa này, hoa Diên Vĩ có một sự thu hút kỳ lạ và được rất nhiều người ngưỡng mộ. Ai Cập, Pháp, Italia, Jordan và Israel… từ xưa đã xem Diên Vĩ là biểu tượng của hoàng gia. Ở các nước khác, lại xem Diên Vĩ là tượng trưng cho hy vọng, tuổi trẻ, chí khí anh hùng và niềm đam mê.

May 25th, 2012 (34)

Có khoảng 300 loài hoa Diên Vĩ xinh đẹp khác nhau, phổ biến nhất là màu tím và xanh lam, xanh da trời nhạt, ngoài ra Iris cũng có màu vàng, trắng, hồng, cam, nâu đỏ…đa dạng như màu sắc cầu vồng, với hương thơm dịu ngọt. Hoa Diên Vĩ được xem như sứ giả mang đến những điềm lành. niềm hy vọng. Hoa Diên Vĩ vàng là biểu tượng của ngọn lửa và niềm đam mê.

Những bông Diên Vĩ đã xuất hiện lần đầu tiên trên một bức tranh tường của đại điện Minoan, sau đó là tường thành ở Karnak, Ai Cập ca ngợi chiến thắng của vua Tehutimes đệ tam, và nay đặc biệt nổi tiếng trong nhiều tác phẩm nghệ thuật thế kỷ 20 như tranh của Monet, Vincent van Gogh vì sự quyến rũ và quý tính.

Iris 2012may-10-2013-3061

Iris cũng là biểu tượng của nước Pháp từ thế kỷ 13. Hoàng gia Pháp trang trí hoa Diên Vĩ trên áo choàng, các đồ vật trong cung điện và trên những bức tường như biểu hiện của sự toàn bích, ánh sáng và cuộc sống.

Còn ở Nhật, hoa Diên Vĩ tượng trưng cho chí khí anh hùng và dòng dõi quý phái. Hoa Diên Vĩ là một phần quan trọng trong lễ hội mùa xuân dành cho các bé trai.

Iris vang

White Iris

Purple Sensation Iris -5

Được xem như một loài hoa thiêng, người ta tin rằng hoa Diên Vĩ có khả năng chữa bệnh và đã được dùng làm thuốc từ thời xa xưa. Vào thế kỷ đầu tiên sau Công Nguyên, vị y sĩ Hy Lạp Dioscorides đã đưa ra bài thuốc dùng rễ cây hoa Diên Vĩ uống với mật ong, dấm hay rượu vang để chữa ho, cảm lạnh, khó tiêu và chứng đau thần kinh tọa. Rễ cây hoa Diên Vĩ cũng được dùng để tạo hương thơm.

Bên cạnh đó, Diên Vĩ còn được trồng làm cảnh, chế nước uống và nước hoa.

Hoa Dien Vy 2016  (10)

Iris

Các nhà khoa học đã cho rằng, có thể lai tạo nhiều loại Diên Vĩ cho lá, hoa và dáng đẹp hơn cả những chiếc cầu vồng. Đến nay, sau nhiều lần thử nghiệm, họ đã tạo được loại Diên Vĩ râu quai nón cao có cánh chuẩn mầu đỏ thật.

Phần lớn các loài đều nở vào hè – thu, và nhiều lần trong năm, riêng loài thân lùn nở vào xuân. Trên thế giới, hàng năm đều mở hội hoa Diên Vĩ, tổ chức thi và tặng huy chương cho những bông hoa Diên Vĩ đẹp nhất.

Hoa Dien Vy 2016  (22)

The Iris is often associated with royalty and it’s no wonder. This regal flower puts on quite a show in the garden in early to mid-summer. It’s stately blooms range in color from traditional shades of purple and blue to yellow, white, pink, red, chartreuse, brown and nearly black. There is an iris to fit any occasion.

What Does the Iris Flower Mean?

The iris means different things to different people and cultures. Some of its most common meanings are

 • Royalty
 • Faith
 • Wisdom
 • Hope
 • Valor
 The Iris earned its name from the ancient Greek Goddess Iris, a messenger to the gods who was thought to use the rainbow as a bridge between heaven and earth. By some accounts, the ancient Greeks believed the rainbow was actually the flowing, multi-colored robes of Iris. Others believed the beautiful multi-colored flowers were also part of her robe or the flowing veil from her dress. Thus, these flowers were named to honor the Rainbow Goddess and bring favor upon the earth.
.

Hoa Dien Vy 2016  (24)

These stately flowers, as evidenced by their depiction in Egyptian palaces, also enamored Egyptian Kings. The Egyptians were likely influenced by Greek mythology and used the iris to symbolize their connections to heaven.

By the middle ages, France took up the gauntlet and began to use iris flowers to symbolize royalty and power. In fact, it is the iris that inspired the fleur-de-lis, the National symbol for France.

In the United States, the iris is the birth flower for February, the flower for the 25th wedding anniversary and the state flower for Tennessee.

The roots of the Iris plant have been used medicinally to treat skin infections, syphilis, stomach problems and dropsy. Today the roots are still used to purge the liver. Some alternative medicine uses include using yellow iris to treat dandruff and white iris to treat asthma and bronchitis, as well as use as a diuretic.

The delicate fragrance of iris flower is used in cosmetics and perfumes while the iris flower is used as a compress to treat acne. The roots of the iris contain the fragrance. These roots are dried and ground to produce  a powder called orris root. Orris root is used in herbal remedies and as a fixative in potpourri or dried herbs to preserve their fragrance.

Iris 2016-1

Iris Flower Color Meanings

While any iris symbolizes royalty, wisdom and valor, the color of the bloom also affects the message the flower carries.

 • Purple – The traditional meaning of purple irises is royalty, but that isn’t its only meaning. Purple can also represent wisdom, respect and compliments.
 • Blue – Blue irises are symbolic of hope and faith.
 • Yellow – Yellow irises symbolize passion.
 • White – White irises expresses purity and innocence.

White Iris

The Iris Flower’s Message

The iris flower’s message varies depending on the circumstances and the flower’s color. Purple or blue irises paired with stargazer lilies make a striking display that speaks of love and respect. These distinctive flowers are equally impressive as cut flowers or as the focal point of the flowerbed.

Nang Som trong vuon - 4

Iris 2016 (mh)

Iris 2016

Iris 'Queen of Angels' (1)

Cultivation and Care

How to plant iris flowers depends upon available soil, light, and moisture. Iris should be planted 10 inches deep in prepared, fertilized soil.

The taller varieties bloom a bit later than the shorter varieties, which begin flowering in April. Iris bulbs are best planted in autumn for spring bloom.

Other types of iris worthy of note:

 • Siberian Iris tolerates very dry soil.
 • Iris Reticulata, or Dwarf Iris, is a spring bulb that can tolerate heavy clay soil.
 • Dutch Iris, also known as Purple Iris, is a bulbous iris popular with florists, which can be force bloomed year round.
 • Iris Pseudacorus grows well in moist soil or even shallow water, but can be invasive.
 • Iris Laevigata is a popular choice for shallow water or edging ponds.
 • Iris Ruthenica grows as well and as easily as bearded irises, without the beard.
 • Dietes Vegeta, known as African Iris, isn’t an iris at all, although the 3 top sepals resemble those of the iris.
 • Remontant or Reblooming Irises are not a variety of iris, but rather techniques used to promote more than one flowering in a single season.
 • Both rhizomatous Iris and bulbous Iris needed to be divided every 2 to 3 years. Dividing keeps irises blooming and makes the plants less susceptible to pests and disease. Divide irises after they finish blooming by digging around the plant, lifting it out, then separating the rhizomes or bulbs.

Iris 'Queen of Angels' (6)

June 25 – 2013
May 12 – 2016

Photos: hannahlinhflower
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Tài liệu tham khảo:

♦ The National Gardening Association
♦ The American Iris Society
♦ Wiki: Hoa Diên Vi
♦ Flowermeaning.com
♦ YKHOANET

Hoa Diên Vĩ
Bức tranh đặc tả tâm hồn Van Gogh

Vincent Willem van Gogh (1853–1890) hay còn gọi là Vincent van Gogh là danh họa người Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng. Suốt cuộc đời mình, ông phải vật lộn với bệnh tâm thần, sống nghèo khổ và hầu như chẳng có chút tiếng tăm nào. Van Gogh qua đời tại Pháp ở tuổi 37 vì vết thương từ súng do mình gây ra sau một thời gian bị suy nhược thần kinh nghiêm trọng tới mức tự cắt bên tai trái.

VanGogh-Chân dung tự họa (1887)
Chân dung tự họa (1887)

Tuy bắt đầu sự nghiệp hội họa khá muộn, năm 27 tuổi, nhưng Van Gogh đã cống hiến cho đời 900 bức họa trong số 2.000 bản phác thảo. Những tác phẩm của ông với vẻ đẹp kỳ lạ, cảm xúc dạt dào và màu sắc tinh tế đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến nền hội họa thế kỷ XX. Trong số đó có những kiệt tác nằm trong danh sách các tác phẩm hội họa được yêu thích và đắt nhất thế giới như Chân dung bác sĩ Gachet (từng được bán với giá 82,5 triệu đô-la Mỹ),Bà Marie Ginoux, Chân dung người đưa thư Joseph Roulin, Đêm đầy sao và bức tranh vẽ hoa diên vĩ vô cùng sống động.

Theo Van Gogh, Hoa diên vĩ (Irises) là bản khảo nghiệm, thế nên chưa từng thấy bản vẽ nào về nó trước đó. Vì vậy, Hoa diên vĩ là bức tranh mà danh họa này sáng tác ở tâm thế tự do nhất, lúc ông chẳng vướng bận gì ở Bệnh viện Tâm thần Saint Paul-de-Mausole (Pháp). Với em trai ông, bức tranh này là “bản khảo nghiệm tuyệt đẹp đầy không khí và sự sống”, gây ấn tượng sâu sắc dù nhìn xa hay gần.

Bức Hoa diên vĩ không chỉ cho thấy vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là vẻ đẹp của nghệ thuật. Trong bức tranh này, hầu như cả không gian đều phủ đầy hoa diên vĩ, chỉ chừa một mảng đất nhỏ màu nâu đỏ bên góc trái. Từng bông hoa trong bức Hoa diên vĩ đều mang nét đẹp riêng. Van Gogh đã nghiên cứu rất tỉ mỉ sự chuyển động và hình dáng của chúng để tạo ra những bông hoa mềm mại với cánh hoa cong rủ, gợn sóng.

VanGogh Irises

Hoa diên vĩ còn được xem là bức họa đặc tả tâm hồn Van Gogh. Sự khôn ngoan (những bông diên vĩ xanh) sinh sôi trên nền tảng hy vọng (thân cây diên vĩ) và khi sự khôn ngoan phát triển thì niềm tin hình thành (hoa diên vĩ trắng mọc lên). Nhiều chuyên gia hội họa cho rằng bông hoa diên vĩ trắng đơn lẻ trong tranh biểu trưng cho ước muốn tìm thấy bản ngã của Van Gogh trong đám đông hỗn loạn. Và tổng thể bức tranh thể hiện tinh thần vươn lên không ngừng, chống chọi với giông bão cuộc đời vì diên vĩ là loài hoa thường mọc ở những nơi cằn cỗi và điều kiện càng khắc nghiệt thì chúng càng sinh sôi nảy nở.

VanGogh-View_of_Arles_with_Irises

Với những ai có thể đánh giá và thực sự ngưỡng mộ chiều sâu trong tài năng nghệ thuật của Van Gogh thì bức Hoa diên vĩ biểu trưng cho bản tính kiên cường của một bộ óc thiên tài và sự cống hiến không mệt mỏi. Chẳng thế mà ông trần tình: “Cuộc đời sẽ ra sao nếu ta chẳng có dũng khí để thử làm bất cứ điều gì?”.

NH.(Tổng hợp)

Hoa Dien Vy 2016  (16)