HV-30: Cây hoa Tử vi

Recent Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31323334353637, 3839404142434445

Cây hoa Tử vi

Hoa Tu Vi 2016 -28

Cây Hoa Tử vi có tên gọi khác là Tường vi (họ bằng lăng ), hay các tên khác nữa là bá tử kinh, bách nhật hồng là loài cây có nguồn gốc Đông Á. Ðã được nhà thực vật học người Pháp André Michaux đưa vào Hoa Kỳ khoảng năm 1790 tại Charleston, Nam Carolina. Ngày nay là loài cây bụi có hoa làm cảnh rất phổ biến được gieo trồng tại miền trung Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

 Hoa Tử vi là một trong những loài kỳ hoa dị thảo, sách “Quần phương phổ” gọi tử vi là phạ dương hoa (怕痒花), sách “Chân Nam bản thảo” thì gọi tử vi là dương dương hoa (痒痒花).
.
Hoa Tu Vi 2016 -11

Hoa Tử vi (Lagerstroemia indica) thuộc họ bằng lăng (Lythraceae, vì thế đôi khi có người cũng gọi hoa Tử vi là hoa Bằng lăng. ). Cây hoa Tử vi là loài cây bụi, thân gỗ nhỏ, nhẵn. Lá đơn hình bầu dục, mọc đối, dính sát thân cành. Hoa có 6 cánh, hương thơm dịu, gồm các màu hồng, tím, đỏ, trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, cánh hoa mỏng nhàu, mép lượn sóng. Chỉ nhụy dài cong, điểm phấn vàng rực rỡ.

Hoa Tu Vi 2016 -26

Hoa tử vi nở không ngớt trong vòng ba tháng, kéo dài từ mùa hạ sang mùa thu, nên có tên là bách nhật hồng (百日红), lại có hình thù giống như cái phan báu trong mỹ thuật Phật giáo, nên còn được gọi là bảo phan hoa (宝幡花). Người Trung Quốc cũng gọi hoa tử vi (紫薇花) là hoa Phật tướng (佛相花), xem như một loài hoa đem đến sự thịnh vượng, tốt lành, còn người Pháp thì gọi tử vi là “đinh hương Ấn Độ” (印度丁香 – lilas des Indes).

cay Tu Vi 2016 -7

Cây tử vi thường thu hút sự quan tâm của mọi người bởi những chùm hoa bền, tỏa khắp tán cây, tươi tắn ấn tượng, tạo cho ngoại hình của cây đẹp, trông rất duyên dáng, nên được nhiều người ưa chuộng. Cây có cành nhánh dẻo, dễ uốn nắn tạo dáng, khả năng đâm chồi mạnh, nên có thể trồng trong chậu để làm cây bonsai. Có thể nhân giống bằng hạt hoặc cành.

Hoa Tu Vi 2016 -10

Hiện nay nhiều giống lai đã được phát triển giữa Lagerstroemia indica và Lagerstroemia faueri. Cây tử vi có nhiều giống ra hoa khác nhau như tử vi hoa trắng, hoa hồng nhạt, hoa tím và đặt biệt là cây tử vi hoa màu đỏ thường cho nhiều chùm hoa to sặc sỡ.

Hoa Bang Lang -12

Đây là loài cây thích ánh sáng, có khả năng chịu lạnh nhất định, vào mùa đông có thể để ngoài trời, thích hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, tương đối chịu râm mát. Cây tử vi là cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều, cành non có 4 cạnh, nhẵn, màu nâu trắng. Lá mọc gần đối, hình trái xoan ngược thuôn, gần như không có cuống, màu xanh pha tím, mép nguyên.

Cụm hoa có hình chuỳ ở đầu cành, nụ hoa hình cầu. Hoa lớn trung bình thường có màu tím hay màu hồng, đôi khi gần trắng với cánh hoa có móng dài, phiến mảnh nhăn nheo, nhị nhiều. Quả nang hình cầu, ngoài có cánh đài bao bọc và hạt có cánh.

bang lang tim

Hoa Bang Lang -32

Cay hoa Tu Vi 2016 (32)

Lagerstroemia indica -1

Lagerstroemia indica 2012

H128-04

Nhân giống cành

Cách nhân giống tốt nhất là chiết cành. Khi cành chiết đã ra rễ và rễ có màu sẫm thì có thể cắt đem trồng. Trước khi trồng, muốn cây có độ cao bao nhiêu để trồng vào chậu cho thích hợp, cân đối, ta có thể cắt bớt cành, nhánh theo ý muốn. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, cây bén rễ thì từ các cành nhánh này sẽ ra các cành nhánh khác phát triển rất nhanh và ra hoa ngay chứ không phải đợi đến năm sau như một số loại hoa khác.

Cách trồng và chăm sóc

Để hoa ra quanh năm, người chơi hoa cần tuân thủ theo một số kỹ thuật trồng cây cơ bản.

Tốc độ sinh trưởng của loài hoa này ở mức trung bình. Cây dễ nhân giống từ hạt hoặc giâm cành ưa khí hậu mát ẩm, có thể chịu được khô hạn. Đất trồng cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Tùy cành to, nhỏ mà chọn chậu cho thích hợp. Đất trồng nên chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, trộn thêm ít trấu hay xỉ than và một lượng phân NPK vừa phải (nếu có phân gia cầm ủ là tốt nhất).
Khi cây phát triển cành, nhánh mới. Lúc này cành nhánh còn non, ta có thể dùng dây kim loại để tạo dáng cho cây. Cắt bớt những nhánh yếu, quá dầy để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân cành nhánh chủ yếu, tạo cho cây ra nhiều hoa, hoa to.

Tử vi ưa ánh sáng, nên đặt chậu cây ở chỗ có đủ ánh sáng để lá cây quang hợp tốt, cành nhánh không èo uột, hoa đẹp và bền.

Luôn giữ cho đất trong chậu ẩm (nhất là khi tử vi ra hoa).

Hoa Tu Vi 2016 -22

hoa-tu-vi-2016-mh-15

Người chơi hoa nên đặt cây ở ban công, sân vườn, nếu che mát quá nhiều cây sẽ sinh trưởng yếu, hoa ít hoặc không nở hoa. Vào mùa đông, có thể chôn chậu trong đất để ngoài trời.

hoa-tu-vi-2016-mh-17

Phân cần được bón cho gốc sau mùa thu, khoảng tháng 5-6 bón thúc 2 lần. Người chăm sóc cây cần kiểm soát lượng phân đạm để ngăn không cho cây bị lốp. Sau khi hoa nở và tàn cần được cắt bỏ cành hoa, cắt bỏ cành không phù hợp.

Hoa Tu Vi  trang 2016

Sâu bệnh: với bệnh ô nhiễm than, người trồng cần phun dung dịch bột đá vôi và lưu huỳnh 0.3-0.5 độ để dự phòng. Đối với những loài sâu bệnh như sâu bông, ve lá, người chăm sóc cây có thể dùng dung dịch 80% DDVP 1000 lần dạng sữa để phun diệt.

Hoa Bang Lang -90

Cây cần phải được đáp ứng đầy đủ nước, thời kỳ ra hoa càng phải tưới nhiều hơn nhưng cũng phải ngăn không cho tích nước, thời kỳ ngủ đông nên hạn chế tưới cây. 2 năm cây nên được thay chậu 1 lần, tốt nhất là vào khoảng tháng 3-4.

Người chơi hoa nên thường xuyên loại bỏ những chồi phát xuất từ gốc, đặc biệt đối với cây trồng trong chậu. Hàng năm, sau thời kỳ hết hoa, người trồng có thể dùng mũi kéo tách hết phần chồi đến sát thân mẹ. Nếu không thường xuyên bỏ chồi gốc, qua thời gian từ 1-2 năm, cây mẹ sẽ yếu và chết từng phần.

White Tu Vi tree 2016 -1

Giữ cây luôn cho hoa bền, đẹp

Khi xuân về, cây bắt đầu phát chồi, cây chỉ cần chăm sóc bình thường, không bón quá nhiều để các chồi ra ngắn đốt. Khi chồi ra dài khoảng 5cm, người trồng nên ngắt búp chỉ để từ 2-4 nách lá và cứ làm như vậy cho đến khi cây đâm nhiều chồi mới.

Đến khoảng 20 tháng 3 âm lịch, người chăm cây có thể ngừng không ngắt chồi nữa. Trong thời gian này, cây cần được cung cấp đủ nước và tăng cường lượng phân bón (hoặc pha tro bếp vào nước tưới 2 lần / tháng). Khi tang phân, cây sẽ cho đốt cây ngắn, cành cứng đủ sức mang những chùm hoa to. Khoảng trung tuần tháng 4 âm lịch, cây sẽ có hoa với những cành hoa rực rỡ.

Hoa Tu Vi 2016 -15

Hoa Tu Vi 2016 -6

Khi các cành đã nở hết hoa, vì cuống các chùm hoa tử vi chỉ rời khỏi cành khi đã khô kiệt nên nếu không biết xử lý, tử vi chỉ ra hoa một đợt. Vì vậy để thời gian ra hoa kéo dài tới 5-6 tháng, người chơi hoa nên cắt cành đó đi, chỉ để lại 2-4 nách lá, bón thêm phân và chăm sóc bình thường. Sau khoảng 1 tuần, từ những nách lá sẽ cho ra chồi mới và từ những chồi ấy lại cho những chùm hoa. Nếu chăm sóc tốt, làm đúng những bước như đã nêu trên, người trồng sẽ có cây tử vi ra hoa liên tục đến tháng 10.

Hoa Tu Vi  hot pink 2016

Những điều lưu ý khi phun thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu được phân thành 2 loại là thuốc diệt sâu và thuốc diệt khuẩn. Một số thuốc trừ sâu có độc tính mạnh nên cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Thông thường, người phun thuốc nên sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dùng cho thực vật bán trên thị trường là tốt nhất.

Khi phun thuốc, người chăm sóc cây cần chú ý những điểm sau: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, lúc pha loãng phải tuyệt đối tuân thủ liều lượng pha chế, khi trực tiếp phun phải mang găng tay, khẩu trang, mắt kính, khi phun đứng cách xa cây ít nhất 30cm, phun đều, phun mặt sau lá, nên tiến hành phun vào lúc trời râm mát hoặc gần tối, không có gió.

Sưu tầm

Tường Vy cánh mỏng 2016 (39)

Sept 2 – 2016

Photos: Hannahlinhflowers
Words:  ♦ Sưu tầm từ wikipedia và một số trang web về hoa.