HV-38: Hoa hồng tuyết (Ice N’ Roses Red ) 

Recent Pages:  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37,  3839404142434445, 46,

Hoa hồng tuyết
(Ice N’ Roses Red ) 

Hoa hồng tuyết (Ice N’ Roses Red) còn gọi là Helleborus niger (H. niger), là một loại hoa nở trong mùa đông ở vùng tuyết lạnh, hay cây Hoa Hồng Giáng (Christmas Rose) do thời điểm của sự trổ hoa và cũng được gọi là Cây Điên thảo, cây Lê Lư do đặc tích chữa trị của Cây.

Hoa hồng tuyết là một loại cây có hoa, thường xanh lâu năm thuộc họ Hoàng Liên, b Mao lương. Nghe đến cái tên này thì nhiều người sẽ nhầm tưởng nó thuộc họ hoa hồng, nhưng loài này không thuộc gia đình hồng (Rosaceae). Hoa hồng tuyết là thành viên của chi Helleborus spp, bao gồm khoảng 2 loài thân thảo thường xanh lâu năm thuộc thực vật có hoa trong gia đình Liliaceae (Ranunculaceae – mao lương).

helleborus-niger-sm-11a

Ice N’ Roses Red

Hoa hồng tuyết là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp nghiêm túc và chuẩn mực nên hoa rất phù hợp với không khí thanh lịch và tao nhã.

helleborus-niger-sm-12

Helleborus Mar 6-2017 - 19sm-

Helleborus hay thiết khoái tử, cây trị điên, hay cây lê lư là một chi thực vật có hoa thuộc họ Hoàng Liên, b Mao lương.

Tên Hy Lạp Helleborus có nghĩa là thực phẩm gây tn thương (Bora là thực phẩm và Hellein là gây tn thương). Nhiều loài độc hại. Mặc dù mỗi nơi gọi khác nhau và những cái tên như “Hoa hồng mùa đông”, “Hoa hồng Giáng sinh”, “Hoa hồng Lenten”, Helleborus lại không có mối quan hệ gần gũi với họ Hoa hồng.

Cây có nguồn gốc của những vùng núi của miền nam và trung Châu Âu, Th Nhĩ K, và cũng được trồng trong một phần lớn của những nước này như là một cây trong vườn.

Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Là cây lâu năm thường xanh, chiều cao không quá 30cm, hoa có màu trắng tinh khiết.

Ngoài ra còn có các giống được cấy tạo từ Helleborus orientalis cho ra những màu hoa từ trắng tới mầu tía pha hồng, màu nâu đỏ …

cay-hoa-hong-giang-sinh-helleborus-niger-sm-18

Từ thời thượng cổ, Hellebore đã là một độc dược và đồng thời là vị thuốc, người xưa dùng rất nhiều hạt hoa trong các việc chế biến dược liu.

Người ta kể lại rng:

Hồng Y Giáo chủ Furetière vào thế kỷ 17 cũng đã từng nói : ” Chỉ cần hai hạt Hellebore là đủ làm cho con người ta hóa điên ! ”

Và Jean de la Fontaine viết bài thơ ngụ ngôn về chú thỏ và chú rùa, trong đó ông ta cho chủ thỏ khuyên chú rùa nên dùng tới hạt hoa Hellebore khi chú rùa có ý đề nghị một cuộc chạy đua !!!

Có nhiều ghi chép nói về những phản ứng nguy hiểm do những cht độc từ Hellebore gây ra có khi bị chết. Nhưng có thể đó chỉ là những ngộ nhận sai lầm vì khoa học không thể chứng minh được sức độc của nó lại nguy hiểm đến thế được. Dù cho việc ngộ độc thì hiếm hoi, nhưng cũng nên cảnh báo là không nên để cho tr em và súc vật ăn vào.

cay-hoa-hong-giang-sinh-helleborus-niger-sm-14

christmas-rose-helleborus-2017-sm

Hầu hết những loài cây trong họ này đều có độc, độc nht là cây có hoa màu đen . Cây Hoa hồng tuyết được trồng nhiều ở Châu Âu, từ Anh sang Thỗ Nhĩ K, trong khi mật độ cây nhiều nhất nm ở Balkan. Những bông hoa của cây Hoa hồng tuyết đặc trưng bởi đặc điểm năm cánh hoa tạo thành hình như một chiếc cốc nhỏ. Do vẻ bề ngoài xinh đẹp nên chúng thường được trồng trong vườn nhà để làm cảnh. Do tính độc mà loài hoa này có mà chúng cũng giữ một vai trò quan trọng trong phương din y-hc.

Cây Hoa hồng tuyết hay còn gi là cây lê lư là một loại cây độc và từng được dùng vào thời kỳ cổ đại của Rome để làm mũi tên độc. Hiện nay, phần thân rễ, rễ và lá cây được dùng làm thuốc với liều lượng thấp. Nó có tác dụng như chất an thần cho bệnh huyết áp cao. Cho đến nay, nghiên cứu khoa học chưa tìm được tác dụng nào khác của cây lê lư.

Giống hoa này thích đất giàu phân bón, ẩm ướt và tơi nhẹ.
Tốt nht là nên trng hoa dưới bóng râm .

cay-hoa-hong-giang-sinh-helleborus-niger-sm-19

Helleborus “Anna’s Red”

Hellebores are one of the earliest perennials to bloom.
The blooming of hellebores is a favorite flower reminder that spring is right around the corner. Flowers bloom in white with splashy pink, green, red or maroon markings.

helleborus-niger-sm-5a

Helleborus x ballardiae ‘HGC Pink Frost’ 
.
helleborus-niger-sm-8a

Christmas rose,

helleborus-niger-f-28-sm-2A well-known English plant, the Helleborus niger or “Christmas Rose,” is a true Christmas flower. Sometimes known as the “Snow Rose” or “Winter Rose,” it blooms during the depths of winter in the mountains of Switzerland, Bavarian Germany, Austria, Northern Italy and Croatia . One of the easiest and most rewarding of garden plants to grow, the ability of the Christmas Rose to bloom during the darkest months of the year when everything else is frozen solid, makes it a valuable asset to any garden. The Christmas Rose produces flowers from late Winter until early Spring. These evergreen perennials grow to be approximately 15 inches tall and have shiny, dark green leaves of a leathery texture.

Most hellebores immigrated to America from the Balkans, most notably the region of the former Yugoslavia.

hellebore-flowers-2017-11smIce ‘N Roses Red Hellebore

As an esteemed member of the Hellebore Gold Collection® this remarkable Lenten Rose speaks for itself! Boasting more blooms than most other Hellebore cultivars, Ice ‘n Roses ‘Red’ is a fine addition to the shade border. Its large, boldly colored rosy-red blooms carry the garden beautifully from winter to spring — and also make excellent cut flowers for the vase.

This evergreen perennial is a very hardy plant once established. It stands up to the heat, humidity, and drought of summer, the cold of winter, and poor soil at any time. Diseases and pests are no problem, and Ice ‘n Roses ‘Red’ slowly spreads over time, bringing you more flowering stems each season.

Just 12 inches high and about 12 to 15 inches wide, this Lenten Rose sports serrated dark green foliage and good branching as well as masses of elegant nodding blooms. Very long-lived, it is a fine addition to any setting, blooming at a time when the rest of the garden is still fast asleep. Add it to your landscape! Zones 5 to 9.

helleborus-niger-sm-7

In the wild, Hellebores growing both in open alkaline meadows and mature woodlands where, in the latter, they often intermingled with other woodland garden favorites like wild ginger, epimedium, and ferns.

While one of the earliest-flowering true species, Helleborus niger, starts flowering around Christmas in Raleigh, most Helleborus x hybridus peak for us around mid-to-late February and can last in flower for several months.

helleborus-niger-sm-8

christmas-rose-helleborus-2017-sm-1

The genus Helleborus, is native to Europe where they are widely grown for their decorative appeal, both in vases and in the garden. Hellebores, commonly known as ‘winter roses’ are winter flowering perennials. They are shade lovers and look great as a carpet under tree canopies.

With elegant flowers, Hellebores thrive in shady areas or garden beds with protection from the hot sun. They also make a great container plant. Plant in well drained soil and feed in late summer and after flowering with a slow release fertilizer.

Helleborus Mar 6-2017 - 2sm-

helleborus-niger-sm-4

helleborus-niger-sm-7a

All parts are toxic containing high amounts of ranunculin which can cause ulceration of the mouth and throat.

Hellebores have long been grown in gardens, although originally for their medicinal properties. Hellebore leaves are filled with alkaloid toxins and have been used medicinally as both as a poison and a purgative. It is because of their toxicity, however, that hellebores are prized by gardeners as deer resistant plants.

helleborus-niger-smYou can remove the developing seed in June to keep your colors pure or allow the plants to seed around and, in a few years, you’ll enjoy a rainbow of amazing colors in your winter garden.

helleborus-niger-sm-6a

hoa-hong-tuyet-2017-sm

Huyền thọai Hoa Hồng Tuyết

Cách đây hơn 2000 năm, một cô bé mục đồng, tên là Madelon, đã dẫn đường cho ba vị đạo sĩ đi đến hang Bêlem. Nhưng, vì nghèo và chẳng có gì để dâng cho em bé Giêsu, cô bé cảm thấy tủi thẹn khi chứng kiến những món quà tuyệt vời cuả ba vị đạo sĩ. 

Thực ra trước đó, cô bé đã bôn ba khắp các nẻo đường ca vùng thung lũng để tìm một bông hoa nào đó, nhưng mà trong mùa đông giá rét, thì có hoa nào mà nở được chăng?

Lúc đó thì một vị thiên thần đang đứng ở cửa hang Bêlem đã theo dõi việc cô bé cố gắng và thất bại trong việc tìm hoa. Thiên thần động lòng thương hại khi nhìn thấy cô bé cúi đầu giấu nỗi u sầu để thổn thức một mình, ngài quyết định làm một phép lạ.

Helleborus Mar 6-2017 -12smh -Vị thiên thần nhẹ nhàng gạt lớp tuyết ở dưới chân cô bé ra, thì kìa một chùm hoa mầu trắng có nhuỵ vàng xuất hiện từ chỗ những giọt nước mắt rơi. Ngài cho nó biết, những bông hoa này tuy bé nhỏ nhưng có giá trị hơn là vàng, nhũ hương và mộc dược, vì đó là những bông hoa làm bằng một thứ tình yêu tinh tuyền.

Và cô bé đã vui mừng hái những bông hoa hồng tuyết để dâng lên cho Chúa. 

Chúa Hài đồng mỉm cười ôm lấy những bông hoa, mọc lên từ những giọt nước mắt cuả tình yêu.

Truyền thuyết về Hoa Hồng Tuyết đề cao ý nghĩa ấy, cách cho thì quí hơn ca cho. Nghĩa là dù cho món quà chẳng có giá trị là bao nhiêu, như một bông hoa dại chẳng hạn, nhưng giá trị thực sự ca nó vẫn được đánh giá tùy thuộc vào tấm lòng.
.
Những nhà chuyên môn nghiên cứu về các truyền thuyết cho rằng huyền thọai Hoa Hồng Tuyết có thể đã phát xuất từ rất lâu ở vùng Palestine và rất có thể chính bông hoa nói trên đã nở bên ngoài hang đá Bêlem. Nhưng các khoa học gia về thực vật và khảo cổ thì nghĩ rằng loại hoa nói trên không thể có nguồn gốc từ Đất Thánh.

Trong thời Hy Lạp cổ đại, người ta đã sử dụng loại hoa này để làm thuốc điều trị giun sán cho trẻ em vì hoa có chất độc nhẹ.
.
Người ta ưa trồng hoa Hồng Tuyết vì những cánh hoa mềm mại và tươi đẹp nở trong phong cảnh tiêu điều cuả mùa đông tạo ra một không khí huyền ảo linh thiêng.

(Sưu tầm…)

christmas-rose-helleborus-2017-sm-1

LEGEND OF THE CHRISTMAS ROSE

Snow, Mar 6 - 2017The Christmas rose is another plant that is steeped in history, tradition and folklore. The plant is heavily associated with Christianity and the birth of Christ through a little Sheppard named Madelon.

The Legend of the Christmas Rose is a charming tale of a little shepherd girl named Madelon.

As Madelon tended to her sheep one cold and wintry night, Wise Men and shepherds passed by Madelon’s snow-covered field bearing gifts for the Christ Child. Following, Madelon saw the Magi present gold, myrrh and frankincense to the Christ Child…even the humble shepherds had brought fruits, honey and doves to give to the Christ Child…but Madelon had nothing, not even a simple flower for the Newborn King.

Standing outside the stable where Jesus had been born, poor Madelon wept, wishing that she had a gift she could carry to the infant. A watching Angel, taking pity on Madelon, caused the snow at the feet of the small girl feet to vanish, thus revealing a most beautiful white flower whose petals were tipped with yellow, formed by the Angel from the tears which had fallen from the eyes of the little shepherdess.

Overjoyed, Madelon presented her gift at the manger of the baby Jesus…her gift of the Christmas Rose.

Source: Internet

Hoa Feb 16 - 2017-sm

Một trong những bông Helleborus (Hoa Hồng Tuyết)
được gắn trên vòng hoa Christmas 2013 có một không hai.

christmaswreath-01_copy

christmaswreath-02

Pasi Jokinen-Carter, một trong những nhà thiết kế vòng hoa hàng đầu Phần Lan và cũng là giám đốc của Flor Unikon Flowers đã sử dụng những bông Helleborus (hoa hồng tuyết), một trong những bông Helleborus được gắn trên vòng hoa có nhụy là 22 viên kim cương 2.64 cara. và những dây leo đính 16 viên ruby và 32 viên kim cương cho chiếc vòng hoa Giáng Sinh có một không hai. Nhà thiết kế nổi tiếng Pasi Jokinen-Carter đã sử dụng tới 138,8 carat kim cương và hồng ngọc để chế tạo ra chiếc vòng hoa xa xỉ này trong vòng một tuần, đã được rao bán trên trang mạng VeryFirstTo.com với giá hơn 4 triệu USD.

“Việc thiết kế vòng hoa sử dụng những vật liệu tự nhiên và kim cương quả là một trải nghiệm thú vị” – của Jokien Carter. Vòng hoa 60cm này được tạo ra bằng cách sử dụng phần đẹp nhất của hoa Helleborus vì hình dáng thanh lịch của nó, sắc xanh thẫm của quả Hedera (thuộc cây thường xuân) cùng nhiều loài thực vật tươi xanh khác như cuống lá của nguyệt quế hồng (laurus),  như ỏng ảnh (lingonberry), nam việt quất (blueberry), và hoa hồng tuyết (helleborus niger) có nguồn gốc từ trang trại nhà kính của Flor Unikon ở Phần Lan. Flor Unikon là một cửa hàng hoa mang phong cách Scandinavian độc đáo, đậm chất quận Clerkenwell. Được tạo nên nhờ đội ngũ nghiên cứu hoa London đy sáng tạo, cùng một niềm đam mê dành cho hoa và con mắt nhìn nhận tinh tế.

Số kim cương và đá quý đính trên vòng hoa do hãng “77 Diamonds” , thương hiệu đồ trang sức nổi tiếng ở nước Anh cung cấp. Dự kiến, chiếc vòng hoa có thể duy trì độ tươi trong vòng 12 ngày. Trong khi đó, những viên kim cương có thể được chế tác thành những viên trang sức.

(Sưu tầm)

christmaswreath-2013

♥ Qu tht là một sáng tạo tinh tế, có th nhà thiết kế Jokien Carter đã hình tuợng nhng viên kim cương là những giọt nước trên hoa, trên lá… hay xa hơn nữa là những giọt nước mắt tình yêu và tm lòng ca Madelon dâng lên Chúa Hài Ðng như trong truyền thuyết về Hoa Hồng Tuyết. Một vòng hoa có một không hai trong mùa Giáng Sinh tht ý nghĩa.

LSV.
Feb 28 – 2017

hoa-hong-giang-sinh-2017

helleborus-niger-f-28-sm

Feb 28 – 2017

Photos: hannahlinhflowers & internet
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Tài liệu tham khảo:

♦ about-garden
♦ Wiki, the free Encyclopedia : Helleborus, …