HV-4: Hoa Chi Anh tím

Recent Pages: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26,

Hoa Chi Anh tím
Phlox ‘Chattahoochee’

Hoa Chi Anh là một loại hoa chỉ khoe sắc rực rỡ ở đất nước mặt trời mọc, theo tiếng Nhật là  “Shiba Zakura”, một loại cây thuộc loại thân thảo, cây chỉ cao từ 20-30 cm. Hoa có màu tím, màu hồng hơi giống màu hoa anh đào , tím viền trắng…, 5 cánh đơn.

Trong album này là Hoa Chi Anh màu tím cà và có tên là Chattahoochee Phlox

Hoa Chi Anh thường nở rộ vào tháng 4 tháng 5 với sắc màu rực rỡ, bừng sáng dưới ánh nắng mặt trời.

Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (1)

Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (4)

Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (3)

Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (2)

mh 801a

Hoa Chi Anh là một loài hoa dại ở Mỹ được gọi là rêu Chi Anh hay rêu Phlox, có nguồn gốc ở miền đông Bắc Mỹ từ Ontario và Michigan về phía nam qua các ngọn núi của Tennessee và North Carolina. Hoa dại phổ biến này phát triển trên sườn núi đá, trong đất cát khô, trên lề đường, đồng cỏ và các lĩnh vực khác hay ngay trong bãi cỏ.

Đây là một loài hoa dại Mỹ rất yêu thích vì cũng là một loài hoa trồng trong các vườn hoa nổi tiếng. Rêu Phlox là một loài hoa leo và lây lan thấp trên mặt đất có lá bán thường xanh mảnh mai, ốm nhỏ như kim và thẳng đứng, chen chúc nhau, dài khoảng ½ inch (1.3 cm), và khá cứng, gần như gai, được bao phủ bởi những cụm hoa thơm nhẹ màu hồng, trắng, tím. Màu hồng là màu sắc phổ biến nhất.  Những bông hoa khoảng ¾ inch phát sinh như là một ống với năm thùy (cánh hoa), mỗi thùy có hình chữ V ở cuối của cánh hoa.

Rêu Chi Anh lây lan bằng thân rễ và tạo thành một thảm hoa thật đẹp. Cây con là cây thân thảo, nhưng chúng trở nên thân gỗ nhẹ với độ tuổi.
.

Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (5)Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (6)Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (8)

Moss Phlox

This is a favorite American wildflower that is also a popular garden flower. Moss phlox is a creeping, mat forming little plant with linear, almost needle-like leaves and upright clusters of mildly fragrant flowers in pink, white or violet. Pink is the most common color. The semi-evergreen leaves are crowded together, about ½ in (1.3 cm) long, and rather stiff, almost prickly when handled. The flowers are about ¾ in (2 cm) across, with the corolla arising as a tube with five lobes (petals), each lobe notched at its end. A single plant can cover an area about 20 in (50 cm) across, but it spreads by rhizomes and forms a carpet of pretty flowers above a moss-like mat that stands just 3-5 in (7-12 cm) tall. Young plants are herbaceous, but they become slightly woody with age.

More than 30 cultivars have been named. ‘Amazing Grace’ has pink flowers with purple centers. ‘Candy Stripe’ has flowers that are white striped with pink. ‘Coral Eye’ has flowers that are white with a coral colored center. ‘Emerald Blue’ has pale blue flowers. ‘Red Wings’ has bright red flowers. ‘White Delight’ has pure white flowers. And so on.

Moss phlox (Phlox subulata) is native to eastern North America from Ontario and Michigan south through the mountains to Tennessee and North Carolina. This popular wildflower grows on rocky slopes, in dry sandy soils, on roadsides, in pastures and fields, and in lawns. Moss phlox is popular as a cultivated flower and has escaped to establish populations well beyond its original range.

mh 21

Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (7)

Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (10)

mh 804

mh 111

Sắc hoa với màu tím nồng nàn và mùi hương thanh tao, mỗi khi có làn gió khẽ lướt qua thì những cánh hoa Chi Anh mỏng manh lại lung linh làm cho hồn người cũng phải lay động.

hoa-chi-anh-2014-b-3

hoa-chi-anh-2014-b-18

Mùa hoa Chi Anh nở rộ ngay sau mùa anh đào, nổi bật là ở công viên Hitsujiyama, thành phố Chichibu. Nơi đây có sức hút đặc biệt đối với tất cả mọi người, những ai yêu thiên nhiên, phong cảnh lãng mạn và muốn đắm chìm trong những thảm hoa rực rỡ này.
.Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (12)

Hoa Chi Anh chỉ nở bung trong vòng một tháng, nhưng những bông hoa sẽ đua nhau khoe sắc rực rỡ như những thảm hoa lộng lẫy khổng lồ trải dài.
.Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (13)Hoa Chi Anh 'Chattahoochee' 2016 (14)

April 15 – 2016

Photos: hannahlinhflower & Internet
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Tài liệu tham khảo:

 Wiki: Hoa Chi Anh
♦ Bộ Nông nghiệp Mỹ
 Floridata

♦ Google

Bài xem thêm:

Rực Rỡ Mùa Hoa Chi Anh – Phlox Subulata