HV-6: PHƯỢNG TÍM

Recent Pages:  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40,

PHƯỢNG TÍM

Hoa Phượng Tím (4)

Hoa Phượng Tím (Jacaranda acutifolia) thuộc một họ khác hoàn toàn với hoa Phượng đỏ (Delonix regia). Có lẽ vì lá Jacaranda giống lá Phượng và hoa cũng nở vào mùa hè nên người ta đặt cho cái tên Phượng Tím.

Hai thành phố có nhiều cây Phượng Tím là Los Angeles (California) và Sydney (Australia).

phuongtim2
Con Đường Phượng Tím  

Miên Thụy

Con đường phượng tím chiều nay đổ
Bóng lá che nghiêng một góc đời
Nghe trong cõi nhớ niềm xa xót
Chợt thoáng hiện về dấu yêu ơi

Con đường phượng tím muà hạ đỏ
Nhắc nhở trong em kỷ niệm sầu
Phượng tím có là hoa phượng nhớ
Khung trời một dạo luyến lưu nhau

Con đường phượng tím chiều nay khóc
Thương lối năm xưa dáng nhỏ gầy
Thương những cuộc tình màu tang tóc
Chinh chiến qua rồi vẫn chưa phai

Con đường phượng tím hàng cây vắng
Tình yêu như thuở mới vào đời
Xin cho được trọn lần sau cuối
Phượng Vỹ còn hồng nét đôi mươi

duong-hoa,-Jacarandas,-nam-phi

Theo các tài liệu về thực vật học, phượng tím có tên khoa học là  Jacaranda mimosifolia, đồng nghĩa: Jacaranda acutifolia, thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae) bao gồm các loài chùm ớt, núc nác, đào tiên…

Cây phượng tím là một loài cây gỗ lớn (cao 10–15 m), đường kính tán lá từ 3-7m. Từng cành lá dài 40-50 cm, nhưng cành lá thưa, lá phức bao gồm hai lần lá kép, nên khi không có hoa cây trông tương tự phượng vĩ, nhưng vào mùa nở hoa thì trổ nhiều hoa hơn. Cây phượng tím có thể cao tới 10 m, đường kính tán lá từ 3-7m. Từng cành lá dài 40-50 cm, tán lá thưa thớt. Hoa hình ống, dài từ 4-5 cm, có lông tơ, mọc thành từng chùm  màu tím, hình chuông, cánh hoa mềm mại, dễ bị dập nát, không hề giống hoa phượng. Thời gian từ nụ hoa nở đến khi tàn rụng kéo dài 3-5 ngày, các hoa chùy ở đầu cành lại tiếp tục nở ra nên cây có hoa nở thường xuyên trong vòng 4-5 tháng.

Phượng tím có nguồn gốc từ Brasil (có tài liệu cho là ở Bôlivia), được trồng nhiều ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương, là loại cây rất quý hiếm, thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây này đã được du nhập vào Đà Lạt từ những năm đầu thập kỷ 1970, và có lẽ cũng thích hợp với những vùng mát như Tam Đảo, Lai Châu ở Việt Nam…

Cây thường được trồng làm cây cảnh ven đường và trong các công viên, nhưng tác dụng cho bóng mát kém vì tán lá quá thưa thớt. Riêng trong công viên, vì không phải quét dọn mỗi ngày như trên đường phố, sau vài ngày hoa rụng trên mặt đất sẽ có một thảm hoa màu tím khá bắt mắt.

phuong-tim-sm 1

Phượng tím (18)

Cây phải trồng bằng hạt, vì thế sau khi đã du nhập một số cây vào Việt Nam, việc nhân rộng khá chậm chạp vì không thể giâm cành. Cây trồng từ hạt ra hoa sau 2–3 năm.

Phượng tím (17)

Do hạt rất nhỏ, nên việc gieo hạt cần có người chuyên môn và rất cẩn thận. Cây con cũng cần chăm sóc đặc biệt để tránh một số bệnh do ký sinh. Sau 6 tháng cây con khoẻ mạnh, việc trồng trọt trở nên rất dễ dàng.
.
Phượng tím (19)

Các điều kiện trồng Phượng tím như sau:

– Nhiệt độ tối thích: yêu cầu nhiệt độ ban đêm từ 16 – 18oC, khi cây lớn có thể phát triển ở 27 – 30oC, trong giai đoạn nghỉ đông cần có nhiệt độ thấp để cây tích lũy dưỡng liệu cho mùa xuân đến, nở hoa kết quả. Tuy nhiên đây chỉ là những kết quả thực nghiệm ở Nam bán cầu, ở nước ta có lẽ còn có những sai khác.

– Lập địa: nên trồng ở nơi không khí thoáng sạch, mát mẻ và có ánh sáng tốt.

– Loại đất: cây không kén đất, kể cả đất kiềm, chua hoặc đất sỏi sạn.

– Ánh sáng: Giai đoạn cây con trong vườn ươm cần 1/3 đến 1/2 lượng ánh sáng, khi đã ra đất trồng cần nhiều ánh sáng để tạo mầm hoa.

– Chế độ nước tưới: không quan yếu, cây chịu được đất khô hạn, nhưng khi trồng làm cảnh cần bón phân chuồng đầu mùa mưa.

Cây trồng 1 năm, cao từ 2 – 4 m, đến năm sau đã có khả năng cho hoa.
Cây con mới ươm trồng được khoảng 2 tháng cao hơn 15 cm,
và cây con nên xuất trồng vào giữa mùa mưa.

Nếu trồng ven đường, mật độ thích hợp từ 3,5 – 4,5 m/cây sẽ cho hoa sớm, trồng thưa hay đơn độc thì hoa hơi muộn.

Hy vọng rằng trong một thời gian gần, cây Phượng tím sẽ không còn xa lạ với khách vãng lai và mùa đông đến, bên cạnh màu hồng son của hoa đào sẽ rực rỡ những con đường hoa tím.
.

Nguồn: Sưu tầm
.

Phuong Tim 2017 (sm 4 )Sunrise June 22 - 2013 (15)

Hoa Phượng TímTan truongphuongtim1jacarandafestival_2-text782Sunrise June 22 - 2013 (42)

Phuong Tim 2017 (sm 3 )Phượng tím (23)Phượng tím (16)

Phượng tím (20)

Beautiful!Full MoonPhượng tím (22)phuong-tim-6phuong-tim-9Phượng tím (14)Phuong tim 2018 - sm -

Tham Khảo: Wiki & Internet

Phuong & Phuong TIm

     PHỐ XƯA

Thơ : Toàn Tâm Hòa

Phuong Tim 2017 (sm 2 )Ta về phố cũ nguyên sơ
Bao nhiêu kỷ niệm tình cờ ghé thăm
Phượng hồng nhuộm đỏ Tháng Năm
Tiếng Ve trỗi nhịp buồn xa xăm… chiều !

Trường tan phố nhỏ dập dìu
Áo ai nhuộm trắng giữa chiều… thực hư
Ta ngồi ôm mộng tương tư
Em nghiêng một chút nhân từ… chết mê

Ta vân vê chút ngô nghê
Đan thành mộng ảo dài lê thê… chờ
Con tim lạc nhịp… bất ngờ
Còn em kênh kiệu ơ thờ… bước nhanh

Ta ngồi nhặt nhạnh tinh anh
Dáng em thánh thiện vời quanh bên mình
Dường như in một bóng hình
Để chiều trầm mặc với nghìn… nhớ nhung.

Phượng tím Đà Lạt

Những vương vấn đặc biệt trong lòng du khách đến xứ hoa, đó là phượng tím.

Người Đà Lạt tự hào bảo nếu đem trồng toàn bộ số hoa phượng tím đang được Công ty công trình đô thị Đà Lạt khoanh nuôi sẽ có thêm đường phố hoa tím dài cả cây số. Đó là chưa kể những cây phượng tím rực rỡ tô điểm cho khuôn viên các biệt thự, khách sạn và các vườn nhà trên khắp các tuyến phố mỗi độ xuân về. Chính vì thế mà Uỷ ban tỉnh Lâm Đồng từng có đề án đặt tên một con đường là đường Phượng Tím. Tiếc rằng đề án đó đã không được Hội đồng nhân dân thông qua, lý do chính là phượng tím không phải là loại cây bản địa của Đà Lạt.

Dẫu sao, phượng tím đã có mặt tại Đà Lạt được gần nửa thế kỷ. Ai cũng biết người có công đưa hoa quý về là kỹ sư Lương Văn Sáu, Hội viên Hội Hoa hồng nước Pháp. Năm 1962, sau khi tốt nghiệp trường Canh nông của Pháp trở về Việt Nam, ông đã mang một số loài hoa thân mộc đặc biệt quý hiếm, trong đó có bốn cây phượng tím gốc châu Mỹ. Ông đã cùng với một số bạn bè thành lập Công viên hoa Đà Lạt. Gần như tất cả các loài hoa quý được trồng tại Đà Lạt và sau đó nhân rộng ra khắp đất nước đều có công tìm kiếm của ông.

Suốt đời đeo đuổi vẻ đẹp đặc biệt của hoa, người kỹ sư nghệ sỹ này hào phóng hiếm có. Thay vì tạo dựng một thiên đường của riêng mình, ông mang tất cả những cây hoa quý ra trồng ở nơi công cộng để mọi người cùng thưởng lãm. Hiện, cây vông kê tại khách sạn Palace và cây chuông vàng tại chùa Quan Thế Âm vẫn được nhiều người tìm đến chiêm ngưỡng. Người dân Đà Lạt tâm niệm rằng thứ quý nhất ông Sáu hiến tặng cho mảnh đất này không chỉ là những sắc hoa, mà hơn thế nữa, ông đã khởi xướng tình yêu hoa của người Đà Lạt. Nhờ tình yêu đó, Đà Lạt đã trở thành xứ hoa như ngày hôm nay, một nơi không chỉ là thiên đường của các cặp tình nhân mà bất cứ người nào cũng mơ ước được đặt chân tới.

Người ta nhớ rõ bốn cây phượng tím đầu tiên của Việt Nam, mặc dù những cây hoa vẫn khoe sắc vào mỗi cuối đông, lặng lẽ tím suốt cả xuân sang hè, nhưng dường như chúng đang dần chìm vào quên lãng.

Vài năm gần đây, phượng tím bắt đầu xuất hiện nhiều, mùa hoa phượng tím vừa qua, các khách sạn Hải Sơn (gần chợ lớn Đà Lạt), khách sạn Hồng Vân (ngã năm Đại học Đà Lạt) …ngập chìm trong đám mây hoa tím rực. Ngày nào cũng đi dưới hoa, mỗi ngày lại thấy dường như hoa có gì khác lạ. Cũng vẫn là sắc tím, nhưng sắc tím này không trầm lắng, bền bỉ như sắc hoa cũ.

Đem thắc mắc đi hỏi, những người ươm cây bảo những cây phượng tím của ông Sáu, dù nhân mô, dù gieo hạt vẫn không thành cây con, số cây mới trồng đều nhập về từ Úc, chúng không thể nào so với những cây phượng đã theo về cùng ông Sáu.
.

Theo Doimongmo
.
Phuong Tim 2017 (sm 1 )

Ðà Lạt phượng tím


Uploaded by nova2002

PHƯỢNG TÍM
ca khúc Nguyễn Trọng Khôi


Uploaded by  MyMusicVN

Phuong Tim 2017 (sm 6 )

Phuong tim 2018 - sm1 -