SK-14: Cách làm món cá hấp

Recent Pages:  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15,

Cách làm món cá hấp
chuẩn nhất, ngon hơn ngoài hàng

Trong các món ăn chế biến từ cá thì món cá hấp là món ăn dễ làm và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Ca Hap

Cách làm cá hấp bia

Nguyên liệu

+ 1 con cá khoảng 500-700g

+ 1 củ gừng nhỏ thái sợi

+ Hành hoa, phần đầu hành rửa sạch và chẻ nhỏ và ngâm hành chẻ trong nước đá để cọng hành cong lại như hoa

+ 1 củ tỏi lớn: 1/2 thái lát mỏng cho vào ướp với cá, 1/2 còn lại băm thật nhỏ và phi thơm

+ Rượu nếp

+ Dầu ăn, xì dầu

+ Đường, muối, hạt tiêu

Cách chế biến

– Cá sơ chế rửa sạch, ướp với một chút muối và rượu trắng cho thấm mặn, bớt tanh. Sau đó, khứa những đường chéo khắp lưng cá và nhồi tỏi vào trong bụng cá

– Đặt cá vào đĩa có lòng sâu và cho vào nồi hấp hấp trong khoảng 10 phút, sau đó đổ hết nước cốt tiết ra từ cá rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Hòa tan 2 thìa đường vào 2 muỗng canh nước mắm rồi rưới đều lên cá, sau đó cho thêm gừng đã thái sợi vào và hấp trong 5 phút.

– Cho tỏi băm đã phi thơm, hành lá thái khúc rồi cho vào nồi cá đang hấp

– Sau khi cá hấp chín thì cho cá ra đĩa rồi dùng đầu hành để trang trí cho đẹp mắt

-Pha nước chấm: Hòa tan 2 thìa đường vào 1 muỗng canh nước mắm rồi thêm tỏi, gừng giã nhuyễn và nước cốt chanh vào khuấy đều lên là được.

Món cá hấp hành gừng:

– Cá rô phi: 1 con (500 gr)

– Nấm hương: 10 cái

– Gừng: 1 củ nhỏ

– Hành hoa, thì là, rượu, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, bột nghệ.

Cách làm:

Bước đầu tiên bạn cần làm là gừng rửa sạch, băm nhỏ 1 mẩu nhỏ còn lại thái chỉ. Hành hoa, thì là rửa sạch thái khúc.

Cá rô phi đem đánh vảy, moi ruột, bỏ mang, cạo sạch màng đen trong bụng cá rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá rồi ướp cá với 1 thìa ăn cơm rượu, 1 thìa ăn cơm dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa ăn cơm hạt nêm, 1 thìa cà phê gia vị, ít hạ tiêu và chỗ gừng băm nhỏ. Để cá vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cá ngấm gia vị.

Bạn lấy cá ra khỏi tủ, dùng 2/3 chỗ hành, gừng, thì là lót xuống đáy cá và nhét vào trong bụng cá. 1/3 chỗ gừng, hành hoa, thì là còn lại thì rắc lên trên đĩa cá. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở với tí xíu nước rồi cho cả nấm và nước dội lên trên đĩa cá. Cho vào nồi hấp, hấp cách thủy trong vòng 30 phút là cá chín.

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể chế biến thành công món cá rô phi hấp hành gừng rồi đấy! Món cá hấp này có vị ngọt tự nhiên của cá và béo cùng hương thơm của các loại gia vị, lá thơm đi kèm nên vô cùng hấp dẫn mà lại giúp giảm độ tanh của cá.

Cá hấp xì dầu

Cá hấp xì dầu là món ăn được nhiều người yêu thích, vị thơm ngon béo ngậy của cá hòa quyện với các gia vị gừng, xì dầu tạo nên món ăn tuyệt vời.

Cách 1

Nguyên liệu:

– Cá chép: 1 con( bạn cũng có thể thay bằng cá diêu hồng hay cá thu)

– Gừng, hành tây, hành lá.

– Gia vị: xì dầu, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Cá chép mua về làm sạch, cắt bỏ mang, mổ bụng bổ ruột sau đó xóc với ít muối, rửa sạch lại một lần nữa.

Bước 2: Khía dọc trên thân con cá để cá ngấm gia vị được đều.

Bước 3: Gừng rửa sạch, thái chỉ.

– Hanh tây bóc vỏ ngoài, thái nhỏ, hành lá rửa sạch, thái khúc vừa phải.

– Ướp các loại gia vị muối, đường, xì dầu vào con cá, ướp trong khoảng 1h.

– Cho cá vào 1 cái đĩa sâu lòng, cho hành tây, gừng, xung quang, hành lá cho lên trên, rưới nước ướp cá lên trên, cho chút dầu hào vào.

– Sau đó cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 25p là cá chín, rắc chút tiêu lên trên và ăn rất ngon khi còn nóng!

Cách 2

Nguyên liệu:

– Cá diêu hồng: chọn con khoảng 700-800g

– Gừng: cạo vỏ, rửa sạch và thái sợ

– Hành lá

– Xì dầu

– Muối, hạt nêm và đường.

Cách làm:

– Cá điêu hồng để nguyên con, sơ chế và rửa sạch. Sau đó dùng khăn lau khô rồi ướp với 2 thìa nhỏ muối và 1 thìa hạt nêm trong khoảng 20 phút

– Pha 2 muỗng canh lớn xì dầu và 2 muỗng canh nước tinh khiết cùng 1/3 muỗng cà phê đường mía trắng rồi khuấy tan

– Cho gừng thái sợi vào đĩa rồi đặt cá lên trên và cho vào nồi hấp hấp khoảng 10 phút. Rưới hỗn hợp xì dầu đã pha sẵn đều lên mình cá. Rắc thêm một chút gừng sợi lên trên mình cá. Tiếp tục hấp cá thêm khoảng 5 phút nữa.

– Tiếp đên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thêm tỏi cắt nhỏ vào xào thơm. Sau đó, rưới đều lên mặt cá cho cá bóng và đẹp hơn. Cuối cùng, rắc thêm hành lá vào cá hấp là được

Cách 3

Nguyên liệu:
  • Cá chép (hoặc điêu hồng) 1 con:  700g
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành hoa: 3 cây
  • Thì là: 1 mớ
  • Ớt đỏ: 2 quả
  • Cà chua: 3 quả (nếu gia đình bạn không dùng lò vi sóng)
  • Gia vị gồm có: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 muỗng súp rượu, 2 muỗng súp xì dầu, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng súp dầu ăn.

Chuẩn bị:Gừng thái sợi, hành hoa thái khúc,ớt đỏ thái miếng, thì là rửa sạch để ráo rồi cắt đôi.

Cá để nguyên con bỏ ruột, đánh vảy, rửa sạch, để ráo. Khía từng đường nhỏ trên mình cá. Tưới đều rượu lên mình cá, sau đó cứ mỗi khía nhỏ trên mình cá bạn cho các sợi gừng nhỏ và 1 ít lá thì là vào. Tiếp theo ướp các hỗn hợp bột nêm, nửa muỗng súp xì dầu, tiêu xay, dầu ăn để 20 phút cho ngấm.

Cách làm:
.

Bạn lấy 1 ít quả cà chua thái lát dày, lót vào đáy nồi, cho vào đó 1 chén nước nhỏ, cho cá lên trên đậy nắp lại và đun lửa vừa phải, nếu bạn đun lửa to cá sẽ dễ bị cháy, bạn đun khoảng 30 phút, lúc nào cá dậy mùi thơm và mở vung xoong thấy cá chín nứt, để lộ những miếng thịt trắng ngần thì bạn hãy cho hành hoa, thì là, gừng thái sợi, ớt cay và 1 muỗng xì dầu rưới đều lên mình cá, đậy nắp xoong khoảng 1 phút, sau đó nhắc xuống cho ra đĩa. Rắc hạt tiêu, ăn nóng.
.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo: PHUNUTODAY/TAPCHIMONNGON

Dahlia 2016-115

Advertisements