SK-26: Các phương cách giữ rau quả TƯƠI LÂU

Recent Pages:  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27,

Các phương cách giữ rau quả TƯƠI LÂU

Rau quả tươi nếu biết cách bảo quản sẽ giữ cho chúng được tươi lâu hơn.

Các mẹo khá đơn giản sau đây sẽ giúp bạn kéo dài thời gian tươi của rau quả :

1. Trái cây và rau quả thích hợp nơi khô ráo

Bạn có biết độ ẩm sẽ khiến cho trái cây và rau quả bị mốc, hỏng nhanh chóng chưa? Và cách tốt nhất để chúng không bị ẩm mốc là hãy cho khăn giấy vào bên trong thùng/khay cất giữ các loại trái cây hoặc rau quả. Việc này sẽ giúp ngăn chặn hoa quả bị thối, ủng do khăn giấy đã hấp thu độ ẩm dư thừa có trong rau, củ.

2. Không rửa bất cứ loại rau củ quả nào trước khi bảo quản

Một thói quen phổ biến của các bà nội trợ đó là đem rau củ mua ngoài chợ về, rửa sạch luôn trước khi cất chúng vào tủ lạnh. Thực tế việc làm này không tốt cho việc bảo quản rau, củ, quả đâu nhé. Việc rửa chúng bằng nước có thể giúp loại bỏ mất phần bảo vệ nấm mốc tự nhiên nhưng sẽ khiến chúng nhanh bị thối hơn. Đối với những loại thực phẩm nào quá bẩn, chỉ nên dùng vải khô, khăn giấy lau sạch là được.

t2

3. Bảo quản bơ

Đối với những trái bơ còn xanh, chưa chín thì bạn tuyệt đối không cho chúng vào tủ lạnh vì việc này sẽ khiến bơ không chín tiếp được đâu nhé. Thay vào đó, hãy cho chúng vào trong một chiếc túi giấy hoặc bọc trong một tờ báo rồi để chúng ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín. Khi bơ đã chín bạn mới cần cho chúng vào một túi nilon và cho vào tủ lạnh để sử dụng dần.

4. Không cho một số loại trái cây rau quả trong tủ lạnh

Một sai lầm nữa của không ít chị em đó là vẫn nghĩ tất cả các loại rau củ đều có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số loại củ quả như ớt chuông, dưa chuột, cà chua chỉ cần để ở nhiệt độ phòng thôi. Hơn nữa nếu cho chúng vào tủ, ớt sẽ có thể bị mềm, dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.

t4

5. Bọc cuống quả chuối

Chuối cũng là một ví dụ tiêu biểu tiếp theo cho việc bảo quản sai cách bằng tủ lạnh. Vì nếu chuối được tích trữ trong tủ chúng sẽ nhanh chóng bị thâm đen và mất đi hương vị hấp dẫn. Thật đơn giản, bạn chỉ cần để chuối ở ngoài nhiệt độ phòng nhưng bọc phần cuống quả lại bằng màng bọc thực phẩm.

t5

6. Trái cây và rau để ở phần nhiệt độ cao hơn trong tủ lạnh

Thêm một lưu ý nữa cho những ai đang tìm cách bảo quản rau của và trái cây trong tủ lạnh và muốn giữ được hương vị thơm ngon và độ tươi đó là hãy bảo quản chúng ở nơi có nhiệt độ cao hơn một chút trong tủ lạnh.

t6

7. Cất trữ rau củ đã gọt vỏ trong nước

Chuyện thật như đùa, bạn có tin rằng có thẻ bảo quản một số loại rau củ đã cắt lát hoặc gọt vỏ như cà rốt, cần tây một thời gian. Việc này hoàn toàn có thể xảy ra nếu cho chúng vào các lọ có chứa nước

t7

8. Hành tây và khoai tây không để chung

Đúng thế việc cất giữ hành tây và khoai tây với nhau sẽ khiến khoai tây mọc mầm và không còn ăn được.

t8

9. Một số loại rau quả và trái cây không nên bảo quản cùng nhau

Cũng giống như hành tây và khoai tây, không phải loại củ quả nào bạn cũng có thể trộn lẫn chúng vào nhau trong túi nilon rồi bảo quản đâu nhé. Chuối, mơ, lê, mận, xoài, cà chua sản sinh ra ethylene khi chúng chín và các loại loại trái cây, rau lại nhạy cảm với ethylene gồm có táo, cà tím, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Do đó nếu có ý định bảo quản những thực phẩm này thì nhớ đừng đặt chúng cạnh nhau, nếu không chúng sẽ bị nhanh thối.

t9

10. Tỏi và hành tây “yêu” bóng tối

Nếu bạn đến thăm nhà của những chuyên gia dinh dưỡng, ẩm thực hay đầu bếp thì sẽ phát hiện ra rằng trong nhà họ thường có những chiếc túi được bọc cẩn thận. Đó chính là những túi hành tây và tỏi tây đó. Lý do ở đây, đó là tỏi và hành tây rất ưa bóng tối. Việc này sẽ giúp chúng tươi và giữ được chất lượng và hương vị lâu hơn nhiều nếu để chúng ngoài ánh sáng. Nếu bạn chưa có một nơi tối như vậy để bảo quản thì bạn có thể cho chúng vào trong những túi giấy với nhiều lỗ đục nhỏ để thông không khí.

t10

11. Khoai tây sẽ hỏng để ngoài ánh sáng mặt trời

Tương tự như tỏi và hành tây, khoai tây cũng không hề ưa ánh sáng. Việc để chúng ở những nơi quang đãng, nhận được nhiều ánh sáng sẽ làm chúng nhanh thối, thậm chí sản sinh ra chất độc hại, ăn vào không tốt cho sức khỏe. Vì vậy đừng bao giờ cất chúng ở nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, tốt nhất hãy bảo quản chúng trong bóng tối, nơi khô ráo, trong hộp gỗ, giỏ hay trong túi giấy có đục lỗ.

t11

12. Măng tây nên được bảo quản như hoa

Thêm một mẹo vặt thú vị nữa, hãy bó măng tây lại như một bó hoa rồi cắm chúng vào nước, chúng sẽ tươi lâu hơn thật bất ngờ đấy.

t12

13. Bảo quản táo cùng khoai tây

Nếu đặt hai loại củ, quả này cạnh nhau, chúng sẽ tươi lâu hơn.

t13

14. Rau quả bảo quản ở nhiệt độ phòng cần có không khí

Nếu loại thực phẩm nào bạn cũng chứa hết vào tủ thì sẽ không chỉ khiến cho chúng chặt trội, tủ hoạt động kém mà đôi khi còn làm cho rau quả nhanh hỏng hơn bình thường. Thay vào đó, chỉ cần để chúng trên một giá gỗ hoặc nhựa mà không khí lưu thông tốt hoặc ở bất cứ nơi nào thoáng đãng.

t14

15. Bông cải xanh, súp lơ thích ẩm

Nên được liệt kê vào họ hàng nhà măng vì tính ưa ẩm, bông cải xanh cũng sẽ tươi lâu hơn khi được bảo quản bằng cách giữ phần gốc của nó trong nước rồi che phần trên lại bằng khăn ẩm. Tuy nhiên hãy nhớ thay nước thường xuyên và làm ẩm thường xuyên cho khăn nữa.

t15

Tương tự như thế cách bảo quản súp lơ tốt nhất đó là bọc trong một cái khăn ướt, hoặc gói chúng trong màng bọc thực phẩm với nhiều lỗ thủng để thông gió.

16. Bọc cần tây trong giấy bạc

Dùng giấy bạc bảo quản thực phẩm có lẽ không còn quá xa lạ. Nhưng bạn có biết mình cũng có thể dùng phương pháp này cho cần tây chưa? Việc bọc chúng bằng túi nilon sẽ khiến cho cần tây mất hương vị đặc trưng. Tuy nhiên nếu bọc chúng bằng giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh thì lại khác đấy.

t16

17. Nho nên bảo quản trong túi nhựa dẻo

Chất liệu giấy gói bảo quản nho tốt nhất đó là những túi nhựa dẻo hoặc các màng bọc thực phẩm bằng nhựa rồi để chúng trong tủ lạnh. Việc này sẽ giúp nho tươi lâu hơn, ngọt ngon và tươi hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên để nho thành chùm rồi bảo quản, những quả bên dưới bị đè sẽ nhanh nát.

t17

18. Cà chua để phần cuống hướng lên trên

Riêng đối với cà chua, phần cuống của chúng sẽ dễ bị hỏng nhanh nhất, vì vậy trong quá trình bảo quản, hãy hướng phân cuống lên trên, giúp chúng để được lâu hơn.

ca-chua

Nguồn: EVA

Các loại thực phẩm nào bạn không nên để vào tủ lạnh

Did you know that refrigeration can actually cause certain foods to spoil faster?  It’s true.  In fact, here are 7 foods that you’ll never find in my refrigerator (mostly because I store them somewhere else):

1. Bananas – Storing bananas in the refrigerator can actually disrupt the ripening process.  In fact, once refrigerated, a banana may never be able to resume the ripening process even if returned to room temperature.  Just think of how devastating that is for the banana 😦

2. Sweet Potatoes – When exposed to cold temperatures, starches found in potatoes will turn to sugar, disrupting their flavor and texture, not to mention increasing their sugar content. If you prefer tasteless potatoes that cause weight gain, however, please refrigerate.

3. Tomatoes – Ever had a really amazing tomato right out of the fridge?   Tomatoes actually lose their flavor and become mushy when refrigerated.

4. Apples – Same as above, apples lose their texture and flavor when refrigerated.  Instead, place an apple in the fridge about 30 mins before eating if you prefer your apples cold.

5. Onions – If you love soggy onions while also causing the rest of your food to taste and smell like onions, then you’ll definitely want to refrigerate your onions immediately.  Otherwise, try storing them in a paper bag (within a cool, dark cabinet) for maximum shelf-life.

6.  Avocados – Much like the banana, refrigeration shuts down an avocado’s ripening enzymes.  If you want guacamole next month, this may be OK.

7. Coffee – Contrary to popular belief, coffee is best stored at room temperature to allow the natural oils within the coffee bean to activate its pungent aromatic scent. This little secret.  On the flip side, refrigeration can actually cause coffee to absorb odors from other foods in your fridge.  (Onion flavored coffee?  Don’t make that mistake …)

Source: Bio Trust Nutrition

mamnguqua1