SK-27: Cách chọn trái cây ngon

Recent Pages:  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28,

Cách chọn trái cây ngon

Dưới đây là một số cách chọn trái cây ngon theo kinh nghiệm 13 năm trồng trái cây của nhà vườn

Dưa hấu

– Để ý bên dưới chóp quả dưa càng nhỏ càng tốt, còn cuống thì càng to càng tốt, vỏ càng dày quả dưa càng không ngon.

dua-hau

,– Khi chọn tốt nhất nên chọn quả dưa mà xanh trái cây,  không lấy quả màu trắng sương.

– Quả dưa có cách đường vành càng nhỏ gọn thì càng ngon ngọt.

– Khi chọn dưa hấu thì hình dạng cuống dưa hấu rất quan trọng, cuống càng thẳng càng không ngon, quả nào có cuống cuốn lại thì cực kì ngọt.

Thanh long

– Chọn quả thanh long càng nặng sẽ càng tốt, quả càng nặng thì nước càng nhiều, ruột đầy. Vì thế khi mua thanh long bạn sẽ cầm thử trên tay và quả nào càng nặng càng ngọt.

– Vỏ thanh long cũng quyết định về độ ngọt của nó, quả nào vỏ càng đỏ càng tốt theo đó phần tua rua ở quả thanh long phải xanh tươi thì đó mới là quả mới hái. Khi tua rua chuyển sang màu vàng thì quả thanh long đó sẽ không còn tươi và có thể sẽ bị ủng.

– Chọn quả càng mập càng tốt, quả nào càng mập thì càng già không bị chín ép, khi ăn sẽ có vị ngọt thanh không bị sống.

Măng cụt

Khi chọn măng cụt bạn để ý ở đầu mút quả măng cụt có bao nhiêu cánh thì quả sẽ có bấy nhiêu múi. Khi cầm quả măng cụt bạn phải chọn quả có màu sắc tươi, mềm đều thì quả sẽ rất ngon và nhiều nước.

Không nên chọn quả quá to, nên chọn quả có kích thước trung bình hoặc nhỏ, vỏ màu tím đậm, cuống xanh tươi. Khi bạn dùng tay ấn vào vỏ quả thấy có hằn lên vết ấn là quả đã chính, nếu vỏ cứng không bóp được thì quả đó đã bị hỏng. Măng cụt để ra ngoài gặp gió dễ bị khô vì thế bạn nên mua vừa đủ ăn tránh trường hợp mua quá nhiều để lâu thì quả sẽ bị hỏng.

Xoài

Xoài sẽ có rất nhiều loại và hình dáng quả cũng rất phong phú. Trong mùa hè có một cốc sinh tố xoài để tủ lạnh đúng là không còn gì bằng. Chọn quả xoài cũng phụ thuộc vào từng loại giống. có loại thịt màu cam, màu vàng… Những quả xoài càng to thì sẽ càng thơm. Tuy nhiên, một số loại xoài dù đã chín nhưng vẫn có vị chua.

Theo lựa chọn chung thì bạn nên chọn quả xoài tròn, đẹp, không cứng nhưng cũng không nên chọn quả quá mềm, có mùi thơm, vỏ màu vàng tinh khiết. Khi mua bạn nên chọn quả xoài đã chín khoảng 8 phần thì có thể để dành được vì mua xoài chín bạn cần phải ăn ngay. Nhìn cuống quả xoài phải đảm bảo thật tươi, không bị chảy nước, vỏ căng mọng vì những quả xoài vỏ nhăn chứng tỏ đã bị khô.

Vỏ xoài có chứ nhất nhựa không tốt thậm chí gây kích ứng da. Vì vậy khi ăn xoài bạn nên cắt thành miếng nhỏ để tránh vỏ xoài tiếp xúc với môi.

Sầu riêng

Khi chọn sầu riêng mùi của nó là đặc trưng nhất. Vì vậy bạn phải chọn quả có mùi thơm nồng, khi tách ra thì múi phải sáp sáp mềm mại không được nhão quá, màu vàng kim, quả hình tròn, gai mọc dày chi chít thì thịt sẽ dày hơn. Với những quả thuông dài thì thịt mỏng nhưng vỏ dày, không ngon.

Cách chọn sầu riêng ngon:

– Khi cầm quả sầu lên gõ nhẹ thấy phát ra âm thanh chứng tỏ đã chín.

– Ngoài ra còn dựa vào màu sắc, quả có màu vàng, không chọn màu xanh lá.

– Chọn quả có chóp càng to thì càng ngọt và nhiều nước. Gai càng khít thì thịt càng đầy. Trọng lượng trung bình một quả sầu riêng chín từ 3 đến 5kg.

– Nhìn vào kích thước, chóp quả càng lớn quả càng nhiều nước càng ngọt. Vỏ đinh càng khít, thịt càng đầy. Trung bình một trái sầu riêng chín có trọng lượng khoảng 3-5 kg.

– Khi quả sầu riêng bị nứt (nứt tự nhiên) thì quả đó đã chín. Khi chín quả sầu riêng có mùi rất nồng.

– Nhìn hai quả sầu riêng có kích thước giống nhau nhưng quả nhẹ hơn sẽ có hạt nhỏ hơn, thịt dày hơn. Vì thế nên chọn quả nhẹ hơn khi cùng chung kích thước.

Vải

Khi chọn vải nên chọn quả sần sùi vành in sâu, gân vành không đều nhau như thế hạt sẽ nhỏ và ngược lại những quả vỏ nhẵn, đường gân bằng phẳng là những quả hạt to. Nên chọn quả có vỏ hồng hào, bóp vào có tính đàn hồi (quả khi bóp vào mà không có tính đàn hồi có nghĩa là quả này đã để lâu). Khi ấn vào đuôi quả vải thấy mềm có nghĩa là hạt nhỏ, nếu ấn vào thấy cứng là quả có hạt lớn.

Giữa quả vải có một đường gân lớn. Khi ăn chỉ cần cắn hoặc bóp nhẹ vào đường gân đó nếu là quả chín nó sẽ tự động nứt ra.

Cách chọn vải ngon:

– Khi cầm quả vải, bóp nhẹ thấy quả cứng, chắc là quả ngon, còn nếu dùng tay ấn vào quả mềm mềm sẽ là quả dở.

– Quả vải ngon sẽ có vỏ tươi, mà đỏ sẫm, cuống tươi, thịt vải trắng.

– Đây là kinh nghiệm của người trồng vải lâu năm chỉ cho bạn cách chọn vải ngon nhé.

Thứ nhất: Khi nhìn vào đầu quả vải, nếu là vải thiều sẽ nhọn, nếu gai trên vỏ nhô cao thì là chưa chín và ngược lại sẽ là quả đã chính.

Thứ hai:Đường vành rõ ràng, vỏ thùy phẳng thì là vải đã chín và rất ngọt. Quả vải tươi ngon sẽ có màu không quá tươi sáng, không có mùi lạ, vỏ xen kẽ màu xanh đậm. Quả vải bị hỏng sẽ có vỏ màu đen hoặc nâu sẫm, có mùi lạ, thịt đỏ ngon.

Nho

Khi chọn nho bạn nên chọn những chùm có quả dày đặc, đầy đặn, có mùi thơm nồng. Mùa đông thì bạn không nên chọn những quả nho tươi. Nếu quả nho tươi thì thân cành phải có màu xanh sáng, còn tươi. Khi quả nho có màu sắc úa nâu, quả rời ra như thế là quả nho đã để từ lâu, trong ngăn lạnh. Khi mua những quả rời ra bạn sẽ dễ quan sát từng quả hơn nhưng khó bảo quản, không ngon.

Chuối

Chọn chuối tuyệt đối không nên chọn quả có đầu cuống màu xanh, cuống màu xanh chứng tỏ chuối đã qua ngâm thuốc, nên chọn quả chuối vừa phải, quả mập, vỏ màu vàng, không góc cạnh. Những quả chuối trên vỏ có đốm li ti là những quả chuối ngon.

Đào

Chọn đào nên dựa vào mùi thơm, khi quả càng thơm sẽ càng ngọt, khi dùng tay ấn vào quả quá mềm sẽ không ngon. Ngoài ra cũng không nên chọn quả có một đỉnh đầu nhọn nhô lên, vỏ quá đẹp mắt.

Dưa chuột  

Khi chọn dưa chuột tuyệt đối không nên lấy quả có thân to nhưng ngọn gầy. Những quả đó chắc chắn đã bị tiêm hormone.

Quýt

Quýt Trung Quốc có vỏ dày, bóng và múi thường bị khô ở hai đầu múi. Quýt Việt Nam có vỏ mỏng, bị nám.

Dứa

Khi chọn dứa nên chọn quả to, mắt to đều nhau, vỏ chín vàng, dùng tay búng vào quả phát ra tiếng kêu bịch bịch là quả dứa có nhiều nước. Nếu quả dứa có mắt nhỏ, sâu và không đều nhau là quả dứa non, không ngon.

Loại bơ dẻo và ngon nhất là bơ sáp. Khi chín bơ sáp có màu xanh sáng, hơi xù xì, trên da có lấm tấm đốm vàng. Khi dùng tay ấn vào quả bơ không nhũn, ọp, chọn quả chắc tay, nặng. Nếu mua về ăn ngay bạn nên chọn quả bơ bóp tay vào hơi mềm nhưng không nhũn. Còn muốn mua về để dành thì bạn chọn quả bơ mà bóp tay vào phần  cuống thấy hơi mềm thì khi mang về bơ sẽ chín dần. Bạn có thể lắc nhẹ quả bơ và thấy hạt lăn nhẹ phía bên trong quả, tránh trường hợp chọn quả lăn quá mạnh thì thịt sẽ không dày. Những quả bơ tròn thường hạt sẽ to hơn những quả thuôn dài. Với quả thuôn dài thịt bơ sẽ chắc và dày thịt nhưng sẽ gặp nhiều xơ.

ST.