SK-30: 11 loại thực phẩm có tác dụng như thuốc giảm đau tự nhiên

Recent Pages:  1, 2, 3, 4, 55a, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34,

11 loại thực phẩm có tác dụng như thuốc giảm đau tự nhiên

Thay vì dùng thuốc giảm đau với tác dụng phụ, sao bạn không thử các loại thực phẩm có công dụng giảm đau xem sao? Nhiều loại có sẵn ngay trong bếp nhà bạn.

Đau là một cảm giác khó chịu, không thể chia sẻ cùng người khác và cũng sẽ sinh ra các loại bệnh khác. Bị đau lâu ngày sẽ khiến chúng ta mất đi sự tự tin, khó chịu bực dọc. Quả thực, những ai chưa từng thật sự trải qua cảm giác đau đớn thì sẽ không thể hiểu được.

Nhưng chỉ cần ăn đúng loại thực phẩm thì có thể giảm được cơn đau

Những thực phẩm có tác dụng giảm đau

Các loại cá

Các loại cá biển, đặc biệt là cá tuyết có chứa Omega-3 có thể chống viêm và giảm đau.

Hoa quả

Cherry, dâu tây, quả mâm xôi đen (blackberry) và các loại thuộc họ dâu khác có tác dụng kháng viêm và giảm đau, là aspirin tự nhiên. Chuối và cà chua có thể chống chuột rút.

dau-tay

Gừng tươi

Chất Gingerol trong gừng tươi có thể cản trở việc tiết hooc-môn gây đau, đặc biệt có tác dụng rõ rệt trong việc chữa các chứng đau nửa đầu, viêm khớp dạng thấp và đau lưng mãn tính.

tra-gung

Ớt

Chất capsaicin có trong ớt có thể ngăn thần kinh dẫn truyền chất “P” (tín hiệu đau) về trung khu thần kinh, giúp làm giảm cảm giác đau. Có thể dùng ớt để chữa bệnh đau đầu, đau thần kinh, các loại viêm khớp và viêm khớp dạng thấp…

Đa phần ớt được dùng làm thuốc bôi bên ngoài chứ không dùng để uống. Axit Salicylic có trong ớt là thành phần có trong thuốc giảm đau Aspirin. Loại thuốc Aspirin tự nhiên này cũng có trong nhiều loại hoa quả như cherry, táo, quýt, quả hồng, quả thơm…

Đinh hương

Eugenol có trong đinh hương là chất gây mê tự nhiên mạnh mẽ, có thể giảm nhẹ cơn đau răng và viêm răng lợi, phòng chống bệnh tim mạch, duy trì sự cân bằng đường huyết, làm giảm cholesterol và cũng có thể thúc đẩy tiết dịch vị, tăng cường khả năng tiêu hóa, giảm nôn ói, làm giảm đầy hơi, là một loại chất bổ đối với dạ dày.

Giấm

Mỗi ngày một muỗng cà phê giấm táo cùng một muỗng mật ong có thể làm mềm các khớp và giảm những cơn đau do viêm khớp.

Tỏi

Trong tỏi có chứa selen và thiacremonone có khả năng chống viêm, giảm đau khớp, tăng cường hiệu quả chống viêm của thuốc chống viêm không-steroid. Allicin trong tỏi có hiệu quả diệt khuẩn, chống oxy hóa và nâng cao khả năng miễn dịch, cũng có thể loại bỏ khuẩn lị, khuẩn liên cầu, tụ cầu và kí sinh trùng.

Nghệ

Khả năng giảm đau của nghệ gấp ba lần thuốc chống viêm không-steroid, đặc biệt hỗ trợ những người bị đau mãn tính.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Bạc hà

Bạc hà là chất kháng viêm hữu hiệu. Chất menthol có thể kích thích đầu mút các dây thần kinh cảm giác trên da, tạo cảm giác mát, kích thích trung khu thần kinh, làm cho các mao mạch xung quanh giãn ra và tản nhiệt, đồng thời thúc đẩy sự bài tiết của tuyến mồ hôi, có tác dụng hạ thân nhiệt.

Lá hạt cải

Lá hạt cải là vị cứu tinh của bệnh viêm xoang, có thể thông xoang, giảm viêm nhiễm do xoang.

Cà phê hoặc trà

Hạt cà phê và lá trà có caffeine sẽ thay thế một loại chất hóa học truyền thông tin cơn đau trong cơ thể, khiến cho tế bào không nhận được tín hiệu đau truyền đến, từ đó giảm cảm giác đau. Vì thế rất nhiều thuốc giảm đau như Aspirin, Ergotamine… ít nhiều cũng thêm một lượng caffeine để tăng cường hiệu quả giảm đau.

Chuyên gia dinh dưỡng hưng dn nên ăn những loại sau:

  1. Các loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết có chứa lượng Omega-3 phong phú.
  2. Dầu olive, dầu hạt lanh, giảm mỡ động vật.
  3. Các loại rau củ và đậu, các loại ngũ cốc. Các loại rau củ đa dạng có hiệu quả kháng viêm, mỗi ngày ít nhất nên ăn ba loại rau tươi và hai loại hoa quả.
  4. Các loại đậu và ngũ cốc chưa tinh chế có chứa nhiều vitamin E cũng có khả năng kháng viêm.
  5. Dùng gừng khi nấu canh, xào rau vừa tăng mùi vị, chữa cảm lạnh hoặc còn có thể chống lạnh vào mùa lạnh.

Đối với người đang bị đau, không nên ăn những loại sau:

  1. Các loại thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích, dăm-bông, hotdog, thịt xông khói. Bởi vì những thứ này có chứa chất bảo quản như các loại nitrat hoặc nitrit, có thể gây đau đầu.
  2. Những thứ có chứa tyramines như sô-cô-la, rượu vang sẽ làm tăng sự tiết adrenaline và serotonin ở thận, khiến mạch máu co lại sau đó giãn ra, dễ dẫn đến đau đầu. Pho mát, các loại cá và thịt muối, xông khói, những thực phẩm có men như bánh mì, bánh kem và các loại hạt vỏ cứng cũng có thể sẽ gây đau đầu.

Từ những quan điểm về giảm đau, ngoài lượng calo, cholesterol có trong thực phẩm ra, chúng ta cũng nên chú ý đến độ PH do thực phẩm sinh ra trong cơ thể.

Theo secretchina,
Tâm Di biên dịch

chu-soc-con-9

Advertisements