SK-36: TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ NÃO

Recent Pages:  1, 2, 3, 4, 55a, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37,

U não

U não! U não có thể lành tính, một số khác là ung thư…Dấu hiệu và triệu chứng rất khác nhau có thể bao gồm: Đau đầu, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa không giải thích được.

Định nghĩa

Một khối u não là một khối tụ hội hoặc sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong não.

Nhiều loại khác nhau của các khối u não tồn tại. Một số khối u não là lành tính và một số khối khác là ung thư. Các khối u não có thể bắt đầu trong não, hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan tới não.

Lựa chọn điều trị khối u não phụ thuộc vào loại u não có, cũng như kích thước của nó và địa điểm.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của một khối u não khác nhau rất nhiều và phụ thuộc vào kích thước khối của u não, vị trí và tốc độ tăng trưởng. Dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi khối u não có thể bao gồm:

Mới khởi phát hoặc thay đổi trong mô hình của đau đầu.

Nhức đầu mà dần dần trở thành thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn.

Không giải thích được buồn nôn hoặc nôn mửa.

Tầm nhìn có vấn đề, chẳng hạn như mắt mờ, nhìn đôi hoặc mất thị giác ngoại vi.

Dần dần mất cảm giác hoặc vận động ở một cánh tay hoặc một chân.

Nói khó khăn.

Lẫn lộn trong các vấn đề hàng ngày.

Nhân cách hoặc hành vi thay đổi.

Động kinh, đặc biệt là ở những người không có tiền sử động kinh.

Gặp bác sĩ nếu có các dấu hiệu và triệu chứng quan tâm. Đây có thể bao gồm nhức đầu mà dần dần xấu đi, đặc biệt nghiêm trọng khi luôn luôn ở cùng một vị trí, hoặc có kèm theo buồn nôn hoặc nôn mửa hoặc bị mờ hoặc nhìn đôi.

Nguyên nhân

Các khối u não bắt đầu trong não

U não bắt nguồn từ chính bản thân não hoặc trong các mô gần nó, chẳng hạn như trong não – bao gồm màng não, dây thần kinh sọ, tuyến yên hoặc tuyến tùng. U não sơ cấp bắt đầu khi các tế bào bình thường có các lỗi (đột biến) trong DNA. Những đột biến này cho phép tế bào phát triển và phân chia ở mức tăng và tiếp tục sống khi tế bào khỏe mạnh chết. Kết quả là một khối lượng của tế bào bất thường tạo thành một khối u.

U não sơ cấp ít phổ biến hơn là u não thứ cấp, trong đó ung thư bắt đầu ở nơi khác và lan truyền đến não. Nhiều loại khác nhau của các khối u não sơ cấp tồn tại. Cho từng tên từ loại tế bào có liên quan. Ví dụ bao gồm:

Acoustic neuroma.

Astrocytoma, còn được gọi là glioma, bao gồm astrocytoma anaplastic và glioblastoma.

Ependymoma.

Ependymoblastoma.

Khối u tế bào mầm.

Medulloblastoma.

Meningioma.

Neuroblastoma.

Oligodendroglioma.

Pineoblastoma.

Ung thư bắt đầu ở nơi khác và lan truyền đến não

U não thứ cấp (di căn) là kết quả của khối u ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và sau đó lây lan đến não. U não thứ cấp thường xuyên nhất xảy ra ở những người có tiền sử bệnh ung thư. Nhưng trong trường hợp hiếm hoi, một khối u di căn não có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể.

U não thứ cấp phổ biến hơn so với những khối u não sơ cấp. Bất kỳ ung thư có thể lan truyền đến não, nhưng các loại phổ biến nhất bao gồm:

Ung thư vú.

Ung thư ruột kết.

Ung thư thận.

Ung thư phổi.

Khối u ác tính.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra các đột biến gen có thể dẫn đến các khối u não sơ cấp, họ đã xác định các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị một khối u não. các yếu tố rủi ro bao gồm:

Chủng tộc. Các khối u não xảy ra thường xuyên hơn ở người da trắng hơn là ở người của các chủng tộc khác. Một ngoại lệ là meningioma, mà xảy ra thường xuyên nhất ở người da đen.

Tuổi. Nguy cơ của một khối u não tăng lên theo độ tuổi. Các khối u não thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, một khối u não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Và một số loại u não, như medulloblastomas hầu như chỉ xảy ra ở trẻ em.

Tiếp xúc với bức xạ. Những người đã tiếp xúc với một loại bức xạ được gọi là bức xạ ion hóa có tăng nguy cơ u não. Ví dụ về bức xạ ion hóa bao gồm trị liệu phóng xạ được sử dụng để điều trị ung thư và phơi nhiễm bức xạ gây ra bởi bom nguyên tử. Thêm các hình thức phổ biến của bức xạ, như trường điện từ đường dây điện và bức xạ radiofrequency từ điện thoại di động và lò vi sóng, chưa được chứng minh là liên kết với các khối u não.

Hóa chất tiếp xúc trong công việc. Người làm việc trong các ngành công nghiệp nhất định có thể có tăng nguy cơ u não, có thể vì những hoá chất mà họ đang tiếp xúc trong công việc.

Lịch sử gia đình các khối u não. Một phần nhỏ của khối u não xảy ra ở người có tiền sử gia đình các khối u não hoặc tiền sử gia đình của hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ u não.

Các biến chứng

Một khối u não có thể gây biến chứng phụ thuộc vào phần của não bị ảnh hưởng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Điểm yếu. Một khối u não có thể làm hỏng bất cứ phần nào của não bộ. Nhưng nếu các phần của não có liên quan xảy ra để kiểm soát sức mạnh hay chuyển động của một cánh tay hoặc chân, nó có thể gây yếu kém nhất định trong một phần của cơ thể. Điểm yếu gây ra bởi một khối u não có thể tương tự như gây ra bởi cơn đột quỵ.

Tầm nhìn thay đổi. Một khối u não thường thiệt hại các dây thần kinh kết nối với mắt hoặc một phần của não xử lý thông tin thị giác có thể dẫn đến các vấn đề tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc một lĩnh vực giảm thị lực.

Nhức đầu. Một khối u não là nguyên nhân gây áp lực gia tăng trong não có thể gây ra nhức đầu. Những cơn đau đầu có thể nặng, không ngừng và có thể được kèm theo buồn nôn và ói mửa. Nhức đầu có thể là do chính khối u, hoặc có thể do chất lỏng tạo thành trong não (tràn dịch não). Hầu hết đau đầu thường gặp không được gây ra bởi khối u não.

Tính cách thay đổi. Khối u ở một số khu vực của não bộ có thể gây ra những thay đổi tính cách hay thay đổi trong hành vi.

Nghe kém. Các khối u não có ảnh hưởng đến các dây thần kinh thính giác, đặc biệt là âm thanh có thể gây ra mất thính lực ở tai bên liên quan của não.

Động kinh. Một khối u não có thể gây ra kích thích não, có thể gây ra cơn động kinh.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bị nghi ngờ rằng có một khối u não, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm và thủ tục, bao gồm:

Khám thần kinh. Một buổi khám thần kinh có thể bao gồm, trong số những thứ khác, kiểm tra thị lực, thính giác, thăng bằng, phối hợp và phản xạ. Khó khăn trong một hoặc nhiều khu vực có thể cung cấp manh mối về một phần của bộ não mà có thể bị ảnh hưởng bởi một khối u não.

Các kiểm tra hình ảnh. Chụp cộng hưởng từ (MRI) thường được sử dụng để giúp chẩn đoán khối u não. Trong một số trường hợp thuốc nhuộm có thể được tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay trước khi MRI. Một số quét MRI, bao gồm cả chức năng MRI, MRI tưới máu và quang phổ học cộng hưởng từ có thể giúp bác sĩ đánh giá khối u và kế hoạch điều trị. Kiểm tra hình ảnh chụp cắt lớp khác có thể bao gồm máy vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Các xét nghiệm để tìm ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể. Nếu nó nghi ngờ rằng khối u não có thể là một kết quả của ung thư đã lan rộng từ một vùng khác của cơ thể, bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm và các thủ tục để xác định nơi các bệnh ung thư có nguồn gốc. Một ví dụ có thể là một CT scan lồng ngực để tìm những dấu hiệu của ung thư phổi.

Thu thập và thử nghiệm một mẫu tế bào bất thường (sinh thiết). Sinh thiết có thể được thực hiện như một phần của một hoạt động để loại bỏ các khối u não, hoặc sinh thiết có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một kim tiêm. Một kim Stereotactic sinh thiết có thể được thực hiện cho các khối u não ở các khu vực khó tiếp cận hoặc các khu vực rất nhạy cảm trong não, cũng có thể bị hư hỏng bởi một hoạt động rộng hơn. Giải phẫu thần kinh một lỗ nhỏ, được gọi là một lỗ burr vào hộp sọ. Một kim nhỏ sau đó đưa qua lỗ. Mô được lấy ra bằng cách sử dụng kim tiêm, mà là thường hướng dẫn của CT hay MRI quét. Các mẫu sinh thiết sau đó đã được xem dưới kính hiển vi để xác định xem nó là ung thư hoặc lành tính. Thông tin này là hữu ích trong việc hướng dẫn điều trị.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị u não phụ thuộc vào loại, kích thước và vị trí của khối u, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích. Bác sĩ có thể đáp ứng điều trị để phù hợp với tình hình cụ thể.

Phẫu thuật

Nếu khối u não nằm ở một nơi mà dễ tiếp cận đối với một hoạt động, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm việc để loại bỏ càng nhiều khối u não càng tốt. Trong một số trường hợp, các khối u nhỏ và dễ dàng để tách biệt với xung quanh mô não, làm cho phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn có thể. Trong trường hợp khác, khối u không thể tách khỏi mô xung quanh hay đang nằm gần các khu vực nhạy cảm trong não, làm cho cuộc giải phẫu nguy hiểm. Trong những trường hợp bác sĩ có thể cố gắng loại bỏ càng nhiều của khối u như là an toàn. Ngay cả khi loại bỏ một phần của khối u não có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Trong một số trường hợp chỉ có một sinh thiết nhỏ được lấy để xác định chẩn đoán.

Giải phẫu cắt bỏ một khối u não mang những rủi ro, chẳng hạn như nhiễm trùng và chảy máu. Rủi ro khác có thể phụ thuộc vào một phần của bộ não, nơi khối u có vị trí. Ví dụ, phẫu thuật trên một khối u gần các dây thần kinh kết nối với đôi mắt có thể mang một nguy cơ mất thị lực.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm hạt năng lượng cao, chẳng hạn như X – quang, để diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể, hoặc trong trường hợp rất hiếm, bức xạ có thể được đặt bên trong cơ thể gần với khối u não.

Ngoài tia bức xạ có thể tập trung chỉ trên diện tích não nơi khối u có vị trí, hoặc nó có thể được áp dụng cho toàn bộ não. Bức xạ toàn bộ não đôi khi được dùng sau khi phẫu thuật để diệt tế bào khối u mà có thể đã bị bỏ lại phía sau.

Tác dụng phụ của xạ trị tùy thuộc vào loại và liều bức xạ nhận được. Nói chung nó có thể gây ra mệt mỏi, nhức đầu và kích thích da đầu.

Ngoại khoa radio

Ngoại khoa radio (radiosurgery) không phải là một hình thức phẫu thuật trong ý nghĩa truyền thống. Thay vào đó, radiosurgery sử dụng nhiều chùm bức xạ để cung cấp cho một hình thức tập trung cao độ điều trị phóng xạ để diệt các tế bào khối u trong một diện tích rất nhỏ. Mỗi chùm tia bức xạ không phải là đặc biệt mạnh mẽ, nhưng điểm mà tất cả các dầm đáp ứng tại các khối u não nhận được một liều lượng rất lớn các bức xạ để diệt các tế bào ung thư.

Radiosurgery thường được thực hiện trong điều trị và trong hầu hết trường hợp, có thể về nhà cùng ngày. Tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể dùng loại thuốc uống dưới dạng thuốc viên hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Một loại hóa trị có thể được đặt trong khi phẫu thuật. Khi loại bỏ tất cả hay một phần của khối u não, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một hoặc nhiều tấm hình đĩa trong không gian bên trái của khối u. Những tấm wafer từ từ phát hành một loại thuốc hóa trị liệu trong vài ngày tới.

Tác dụng phụ hóa trị tùy thuộc vào loại và liều thuốc nhận được. Hệ thống hóa trị có thể gây buồn nôn, nôn mửa và rụng tóc.

Mục tiêu điều trị thuốc

Thuốc điều trị tập trung vào mục tiêu cụ thể những bất thường trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường, nhắm mục tiêu điều trị bằng thuốc có thể gây ra ung thư tế bào. Nhiều loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu là rất mới và vẫn còn trải qua nghiên cứu cẩn thận trong các thử nghiệm lâm sàng.

Một trong những mục tiêu điều trị thuốc dùng để điều trị u não là bevacizumab. Thuốc này được thông qua một tĩnh mạch, dừng hình thành các mạch máu mới, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u và giết chết các tế bào ung thư.

Phục hồi chức năng sau khi điều trị

Bởi vì các khối u não có thể phát triển ở các bộ phận của não bộ điều khiển kỹ năng vận động, ngôn luận, tầm nhìn và tư duy, phục hồi chức năng có thể là một phần cần thiết. Bác sĩ có thể giới thiệu với các dịch vụ có thể giúp, chẳng hạn như :

Vật lý trị liệu có thể giúp lấy lại bị mất kỹ năng vận động hay sức mạnh cơ bắp.

Lao động trị liệu có thể giúp trở lại với sinh hoạt bình thường hàng ngày, kể cả làm việc, sau khi một khối u não hay bệnh tật khác.

Dạy kèm cho trẻ em tuổi đi học có thể giúp trẻ em đối phó với những thay đổi trong bộ nhớ của mình và suy nghĩ sau khi một khối u não.

Thuốc thay thế

Rất ít nghiên cứu đã được thực hiện trên phương pháp trị liệu bổ sung và thay thế khối u não. Không có phương pháp điều trị thay thế đã được chứng minh để chữa trị các khối u não. Tuy nhiên, họ có thể giúp đối phó với những tác dụng phụ của khối u não và điều trị của nó. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn.

Một số bổ sung và thay thế phương pháp trị liệu có thể giúp đối phó bao gồm:

Châm cứu.

Thôi miên.

Thiền.

Âm nhạc trị liệu.

Bài tập thư giãn.

Đối phó và hỗ trợ

Một chẩn đoán của một khối u não có thể được áp đảo và đáng sợ. Nó có thể cảm thấy như có quyền kiểm soát ít hơn sức khỏe. Nhưng có thể thực hiện các bước để đối phó với các cú sốc và đau buồn mà có thể đến sau khi chẩn đoán. Hãy xem xét cố gắng để:

Tìm ra tất cả có thể về khối u não cụ thể. Viết câu hỏi và mang chúng đến các cuộc hẹn. Theo bác sĩ trả lời câu hỏi, ghi chép hoặc yêu cầu một thành viên gia đình đi cùng đến các cuộc hẹn và ghi chép. Càng có nhiều thành viên trong gia đình biết và hiểu về từng khía cạnh của chăm sóc, càng có nhiều sẽ cảm thấy tự tin khi nói đến thời gian để đưa ra quyết định điều trị.

Tìm một ai đó có thể nói chuyện. Tìm một ai đó có thể chia sẻ cảm xúc. Có thể có một người thân hoặc thành viên gia đình là người biết lắng nghe. Hoặc nói chuyện với một thành viên giáo sĩ hoặc nhân viên tư vấn. Những người khác có khối u não có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc độc đáo. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Chăm sóc cơ thể và tâm trí trong khi điều trị. Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Tập thể dục khi cảm thấy đạt đến nó. Ngủ đủ để cảm thấy nghỉ ngơi. Giảm căng thẳng trong cuộc sống bằng cách dành thời gian cho các hoạt động thư giãn như nghe nhạc hoặc viết nhật ký.

Thành viên Dieutri.vn

ly-peru-2017-21

TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ NÃO

Ở giai đoạn đầu, hầu hết các bệnh nhân ung thư não không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Khi triệu chứng xuất hiện rõ rệt thì lúc đó bệnh đã phát triển trầm trọng. Phát hiện các triệu chứng do ung thư não gây ra để phòng và điều trị càng sớm càng hiệu quả

Thông thường, ung thư có thời gian ủ bệnh (tức là thời gian khi một tế bào bị đột biến thành tế bào ung thư đến khi các triệu chứng của bệnh được bộc lộ ) khá dài, khoảng 10 năm hoặc hơn thế nữa tùy thuộc vào thể loại ung thư. Mỗi loại ung thư não đều có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, nhưng đa số các bệnh nhân đều có những triệu chứng sau:

1. Những triệu chứng thông thường của ung thư não

a. Ung thư não gây đau đầu, buồn nôn: Ở giai đoạn sớm, ung thư não hầu hết thường dẫn tới đau đầu và cảm giác bị ốm (buồn nôn). Những triệu chứng xuất hiện thường do việc tăng áp lực tới vùng não do sự phát triển của khối u. Sự tăng áp lực đó gọi là tăng áp lực nội sọ (ICP).

ung-thu-nao

Dĩ nhiên có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến đau đầu và có cảm giác ốm, nhưng nếu bạn bị như thế vài tuần mà không khỏi bệnh thì bạn rất cần phải đến bác sỹ. Những cơn đau đầu dữ dội thường đến sớm vào các buổi sáng lúc 4-5h và thường làm bạn thức giấc. Thông thường đau đầu kiểu này sẽ giảm hơn trong ngày. Tuy nhiên, nó có thể đau hơn khi bạn ho, hắt hơi, cúi xuống hoặc làm các công việc nặng khác. Tất cả những việc đó đều có xu hướng gây tăng áp lực lên não. Việc tăng áp lực khiến bạn bị ốm thì bạn sẽ bị nặng vào buổi sáng, giảm nhẹ đi trong ngày, đôi khi còn khiến bạn bị nấc.

b. Ung thư não gây rối loạn tầm nhìn: Như đã mô tả ở trên, tăng áp lực trong hộp sọ cũng gây rối loạn tầm nhìn của bạn khiến bạn bị nhầm lẫn và ảnh hưởng đến khả năng thăng bằng.

c. Các dấu hiệu khác: Ung thư não cũng có một số biểu hiện thường gặp: chứng động kinh dẫn đến ngất, các cơn co thắt hoặc những thời điểm vô ý thức. Có những cơn đau có thể rất dữ dội nhưng không phải tất cả là do một khối u não. Tuy nhiên bạn cần phải đến phòng y tế để kiểm tra nguyên nhân chính xác và có biện pháp chữa trị phù hợp.

2. Những triệu chứng liên quan đến vị trí của ung thư não

Một vài triệu chứng có thể được gây ra bởi khối u tại một số vùng cụ thể của não. Nhìn chung mỗi vùng của não điều khiển một số chức năng cụ thể, và khối u có thể làm cản trở hoạt động bình thường của não. Những triệu chứng của ung thư não được liệt kê dưới đây theo nhóm dưới các phần khác nhau của  não. Nó chỉ mang tính chất định hướng, việc chẩn đoán chính xác sẽ được thực hiện bởi các bác sỹ thông qua cá cuộc xét nghiệm. Mô tả các chức năng của mỗi vùng não:

  • U thùy trán: Thay đổi về tính cách và trí tuệ. Đi không thẳng hàng hoặc suy nhược một bên người. Mất khứu giác, đôi khi khó phát âm.
  • U thùy đỉnh: Khó khăn trong việc diễn đạt  hoặc hiểu từ ngữ, có vấn đề trong đọc hoặc viết. Khó khăn trong việc thực hiện các di chuyển phối hợp. Liệt hoặc suy yếu nửa người.
  • U thùy trẩm: Mất tầm nhìn một phía. Dấu hiệu này có thể không dễ nhận ra ngay và đôi khi được phát hiện trong quá trình làm các xét nghiệm về mắt.
  • U thùy thái dương: Các cơ đau có thể dẫn tới những cảm giác kỳ lạ, một cảm giác của sự sợ hãi hoặc sợ những thứ quen thuộc, mùi lạ hoặc tối sầm mặt mũi, đôi khi khó phát âm.
  • U tiểu não: Thiếu sự phối hợp ảnh hưởng đến đi bộ và phát âm (chứng loạn cận ngôn), loạng choạng, mắt đảo không có chủ ý (chứng giật cầu mắt), nôn và vướng cổ.
  • U cuống não: Mất phương hướng và không kết hợp trong các bước đi. Mặt biến dạng, cười lệch một bên hoặc xệ mí mắt, nhìn một thành hai. Một số ít bị nôn hoặc đau đầu sau khi đi bộ, khó nói và nuốt. Những triệu chứng đó có thể xuất hiện dần dần.

3. Thay đổi tính cách

Đôi khi u não có thể dẫn đến sự thay đổi trong tính cách và hành vi. Những triệu chứng của nó có thể xuất hiện khi khối u ở trong bán cầu não. Tình trạng này khiến bệnh nhân và người nhà hết sức sợ hãi. Đôi khi cần nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý để xác định mức độ và tìm ra phương pháp để chữa trị.
Ung thư não có rất nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mỗi người một khác. Nếu như phát hiện có những triệu chứng giống như trên thì bệnh nhân nên đến bệnh viện chính quy để kiểm tra và điều trị kịp thời.
.

Ngun: TUE LINH

january-19-2017-sm-1

 Đau đầu cảnh báo ung thư não

Đau đầu cảnh báo ung thư não ở cả ba giai đoạn của bệnh với triệu chứng của các cơn đau có sự khác biệt đặc trưng qua từng thời kỳ phát triển của bệnh.

Đau đầu nhẹ ở giai đoạn đầu

Ung thư não là căn bệnh nguy hiểm với triệu chứng đặc trưng là những cơn đau đầu dữ dội. Tuy nhiên, căn bệnh này dễ bị hiểu lầm với triệu chứng của những cơn đau đầu thông thường, đặc biệt là ở giai đoạn khối u mới bắt đầu xuất hiện và cắm rễ vào não bộ. Vậy nên, hiểu rõ về triệu chứng đau đầu để nhận biết kịp thời sẽ giúp chúng ta phát hiện và điều trị sớm căn bệnh được ví như “kẻ giết người thầm lặng” này.

Ở giai đoạn đầu của ung thư não, khối u mới hình thành và vẫn đang trên đà phát triển nên những cơn đau đầu còn rất nhẹ và khó nhận biết. Các cơn đau đầu thường biểu hiện khá êm ả, chỉ dừng lại ở mức nhức đầu nhẹ nói chung, đi kèm với triệu chứng khó tập trung và suy nhược cơ thể. Những biểu hiện này có thể đơn giản là triệu chứng tương tự khi bệnh nhân quá mệt mỏi, căng thẳng, dẫn đến việc chủ quan và thường nhầm lẫn với các căn bệnh ít nghiêm trọng khác

Tuy nhiên, bạn cần chú ý một điểm là: các cơn đau đầu do mệt mỏi, căng thẳng thường xuất hiện vào buổi tối nhưng những cơn đau đầu do ung thư thì lại thường diễn ra vào lúc sáng sớm, khi ta mới tỉnh dậy. Khi ta thực hiện những hoạt động sinh hoạt cá nhân hoặc thay đổi tư thế thì cơn đau sẽ càng trầm trọng hơn. Theo các chuyên gia, nếu thời gian phát hiện đau đầu bạn còn có những biểu hiện về thể chất như béo phì hoặc đến chu kỳ kinh nguyệt thì cũng có thể không phải ung thư não.

Đau đầu nghiêm trọng ở giai đoạn 2 và 3

Đối với giai đoạn 1 của bệnh ung thư não, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như paracetamol hay aspirin để hạn chế các cơn đau nhưng đến giai đoạn 2 thì biểu hiện bệnh càng trở nên rõ ràng hơn và các loại thuốc này hầu như không còn tác dụng nữa. Ở giai đoạn 2, khối u đã có kích thước khá lớn và tầm ảnh hưởng nhất định đối với những vị trí lân cận. Chúng có thể chèn ép lên hộp sọ và các dây thần kinh, khiến bệnh nhân ung thư não mất đi một vài giác quan tạm thời.

Khi khối u não ở giai đoạn 2 mở rộng thì nó cũng ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến hệ thống tiền đình của cơ thể, gây ra những biể hiện mất thăng bằng và tê cứng tay, chân. Một triệu chứng khá nghiêm trọng khác của bệnh nhân ung thư não thời kỳ này là co giật cơ thể. Đây cũng là giai đoạn mà triệu chứng đau đầu và các biểu hiện bất thường khác diễn ra dồn dập hơn, hầu hết người bệnh đã phát hiện tình trạng của mình và đang tiến hành điều trị bệnh.

Giai đoạn 3: là giai đoạn cuối cùng và nếu bệnh nhân đã chuyển đến giai đoạn này thì tỷ lệ sống hầu như không còn. Các cơn đau đớn, co thắt không chỉ diễn ra ở vùng đầu mà còn xuất hiện ở khắp cơ thể do những tế bào ung thư não đã di căn xa đến mọi vị rí trong cơ thể. Người bệnh còn có triệu chứng hạn chế vận động, thường xuyên xuất hiện các cơn động kinh, co giật, chân tay tê cứng và rối loạn tâm thần. Sau đó, tùy thuộc vào vị trí và độ lan rộng của khối u mà bệnh nhân còn có thể sẽ có những biểu hiện như mất ý thức, lác mắt, liệt nửa người.

Lời kết

Nếu có dấu hiệu đau đầu cảnh báo ung thư não, bạn nên sớm đi kiểm tra để được chẩn đoán và xác định bệnh nhanh chóng, kịp thời.

snow-2017-45-s